Bản án 134/2019/HS-PT ngày 26/09/2019 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH CÀ MAU

BẢN ÁN 134/2019/HS-PT NGÀY 26/09/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 26 tháng 9 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 96/2019/TLPT-HS ngày 24 tháng 6 năm 2019 đối với bị cáo Nguyễn H do có kháng cáo của bị cáo và bị hại đối với bản án hình sự sơ thẩm số: 81/2019/HS-ST ngày 14 tháng 5 năm 2019 của Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

- Bị cáo có kháng cáo:

Họ và tên: Nguyễn H, sinh năm 1982; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Số 101C, đường Lộ Mới, khóm 1, phường 8, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau; nghề nghiệp: Cán bộ kỷ thuật Phòng quản lý thi công hệ thống thủy lợi thuộc Ban quản lý công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; trình độ học vấn: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Nguyễn Hiếu và bà: Lê Thị Nữ; vợ: Đỗ Thị Thùy Trang (đã ly hôn); con: 01 người; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân tốt; Bị cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 02/11/2018 cho đến nay (Có mặt).

- Bị hại có kháng cáo: Ông Nguyễn Văn T, sinh năm 1975; Địa chỉ: Khóm 1, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau (Vắng mặt).

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1. Bà Phan Thị Tuyết Ngân, sinh năm 1982 (Không triệu tập);

Địa chỉ: Khóm 1, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

2. Ông Hoàng Đức Hiệp, sinh năm 1976 (Không triệu tập);

3. Bà Trương Thị Uyên, sinh năm 1981 (Không triệu tập);

Cùng địa chỉ: Số 208, đường Cao Thắng, khóm 7, phường 8, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 10 giờ ngày 08 tháng 4 năm 2018, Nguyễn H điều khiển xe SH biển số 69B1-211.88 đến nhà của ông Hoàng Đức Hiệp, sinh năm 1976, trú số 208, đường Cao Thắng, khóm 7, phường 8, thành phố Cà Mau để nhậu cùng với Hiệp, Nguyễn Văn Mạnh, sinh năm 1991, trú ấp Tân Ánh, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, Thống và Chánh (không rõ họ tên, địa chỉ cụ thể). Nhậu đến khoảng 14 giờ thì Thống và Chánh đi về, Hùng và Mạnh đi ngủ. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày thì Hùng thức dậy không thấy vợ chồng ông Hiệp nên hỏi Hoàng Thảo Duyên là con ông Hiệp thì được biết ông Hiệp, bà Uyên đã điều khiển xe chạy đến nhà của bà Nguyễn Thị Hằng, trú tại khóm 1, phường Tân Thành để đòi số tiền mà bà Hằng nợ ông Hiệp và bà Uyên trước đó. Vì vậy, Hùng điều khiển xe chạy đến nhà bà Hằng.

Khi đến nhà bà Hằng thì Hùng thấy ông Hiệp và bà Uyên đang đứng ở ngoài hàng rào nhà bà Hằng để cự cãi với con bà Hằng là Trương Thúy Quyên (bà Hằng không có nhà). Lúc này, ông Nguyễn Văn T là anh ruột bà Hằng từ nhà đi đến can ngăn thì giữa ông T và nhóm của Hùng xảy ra cự cãi. Hiệp, Hùng, Uyên xông vào đánh ông T bằng tay. Thấy cha bị đánh nên Nguyễn Thị Thùy Trang và Phạm Chí Thanh là con gái và con rể ông T xông vào đánh lại.

Trong lúc cả nhóm giằng co đánh nhau, ông T bỏ chạy ra phía đường lộ về hướng nhà ông T thì bị vấp ngã. Hùng lấy cây dao chặt nước đá trong thùng mốp đựng nước đá cặp đường lộ, chém hai cái trúng vào bàn tay phải và cánh tay phải của ông T. Thấy ông T bị chém nên ông Trần Văn Giàu và ông Chung Thành Bửu từ trong nhà chạy ra can ngăn. Giàu có cầm 01 cây gỗ tròn. Khi Hùng giơ dao lên để tiếp tục chém Thuấn thì Giàu dùng cây gỗ tròn đỡ lại. Giàu có dùng cây gỗ tròn đánh trúng Hùng 01 cái và đánh trúng 01 người trong nhóm của Hùng (không xác định được ai) thì bị người đó dùng cây gỗ vuông đánh lại làm gãy ngón út bàn tay phải. Bửu cũng bị Hiệp dùng nón bảo hiểm đánh trúng 02 cái vào tay phải và mặt bên trái.

Nghe có tiếng cự cãi đánh nhau nên chị Phạm Thị Tuyết Ngân chạy ra xem thì thấy một thanh niên cầm cây dao chặt nước đá của mình nên chị có kêu trả lại thì Hùng vứt bỏ cây dao xuống đường lộ. Thuấn và Giàu được đưa đến Bệnh viện để điều trị. Thuấn nhập viện điều trị lúc 17 giờ ngày 08/4/2018 đến 16 giờ ngày 13/4/2018 thì xuất viện. Riêng Giàu chỉ đến Bệnh viện để xử lý vết thương, không nhập viện điều trị. Giàu không yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật và xử lý hình sự.

Sau khi sự việc xảy ra, bà Trang trình báo Công an phường Tân Thành, thành phố Cà Mau và giao nộp tang vật là 01 cây gỗ vuông dài khoảng 80cm.

Qua khám nghiệm hiện trường thu giữ: 01 cây dao dài 32cm, cán dài 10cm, lưỡi dài 22cm hình răng cưa, mũi bằng, dùng để chặt nước đá; 01 đoạn cây khô dài 62cm.

Theo Giấy chứng nhận thương tích số 173/CN ngày 02 tháng 5 năm 2018 của Bệnh viện đa khoa Cà Mau thể hiện tình trạng vào viện của Nguyễn Văn T như sau:

- Sưng đau, biến dạng cánh tay phải.

- Cánh tay phải có 4 vết thương rách da dài mỗi vết khoảng 02cm.

- Vết thương mu tay phải dài khoảng 08cm.

- X-Quang: Gãy 1/3 giữa xương cánh tay phải – gãy xương bàn ngón V tay phải.

Tại Kết luận giám định số 122/TgT ngày 09 tháng 5 năm 2018 của Trung tâm pháp y - Sở Y tế tỉnh Cà Mau kết luận:

- 04 vết sẹo 1/3 trên mặt ngoài cánh tay phải:

+ Kích thước 1: 0,5cm x 0,4cm. Tỷ lệ 0,5%.

+ Kích thước 2: 1cm x 0,4cm. Tỷ lệ 0,5%.

+ Kích thước 3: 1,5cm x 0,4cm. Tỷ lệ 1%.

+ Kích thước 4: 2cm x 0,4cm. Tỷ lệ 1% Do vật có cạnh hoặc vật có cạnh sắc nhọn gây ra.

- 01 vết sẹo phẫu thuật từ 1/3 trên đến 1/3 dưới mặt trước cánh tay phải, kích thước 14cm x 0,4cm. Tỷ lệ 3%.

- 01 vết sẹo mặt mu ngón V bàn tay phải, kích thước 6cm x 0,3cm. Tỷ lệ 5%. Do vật có cạnh hoặc vật có cạnh sắt nhọn gây ra.

- Gãy 1/3 giữa xương cánh tay phải đang nẹp vis. Tỷ lệ 11%. Do vật có cạnh hoặc vật có cạnh sắc nhọn gây ra.

- Gãy xương bàn V tay phải. Tỷ lệ 6%. Do vật có cạnh hoặc vật có cạnh sắc nhọn gây ra.

Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định tính theo Thông tư số 20/2014/TT-BYT ngày 12 tháng 6 năm 2014 của Bộ Y tế là 25%.

Tại Công văn số 43/CV-TTPY ngày 13 tháng 6 năm 2018, Trung tâm pháp y tỉnh Cà Mau kết luận: Trừ 01 vết sẹo phẫu thuật từ 1/3 trên đến 1/3 dưới mặt trước cánh tay phải, kích thước 14cm x 0,4cm. Tỷ lệ 3% thì tổng tỷ lệ thương tật còn lại của Nguyễn Văn T là: Tỷ lệ 23% (Hai mươi ba phần trăm).

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 81/2019/HS-ST ngày 14 tháng 5 năm 2019 của Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau quyết định:

Tuyên bố bị cáo Nguyễn H phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Xử phạt: Bị cáo Nguyễn H 02 (Hai) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo chấp hành án.

Ngoài ra, án sơ thẩm còn tuyên xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo.

Ngày 29 tháng 5 năm 2019, bị cáo kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm không áp dụng tình tiết côn đồ và xem xét cho bị cáo được hưởng án treo.

Ngày 05 tháng 6 năm 2019, bị hại ông Nguyễn Văn T kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm không áp dụng tình tiết côn đồ đối với bị cáo và xem xét cho bị cáo được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo. Bị hại có kháng cáo đã được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt không có lý do.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau tham gia phiên tòa phát biểu quan điểm:

Về thủ tục tố tụng: Thẩm phán, Hội đồng xét xử tiến hành đúng theo quy định của pháp luật tố tụng và các đương sự cũng chấp hành đúng với quyền và nghĩa vụ của các đương sự được pháp luật quy định.

Về nội dung: Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355 Bộ luật Tố tụng hình sự giữ nguyên bản án sơ thẩm số: 81/2019/HS-ST ngày 14 tháng 5 năm 2019 của Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Vào 15 giờ cùng ngày, bị cáo Nguyễn H điều khiển xe đến nhà bà Nguyễn Thị Hằng để tìm ông Hiệp và bà Uyên, đến nhà bà Hằng thì Hùng thấy ông Hiệp và bà Uyên đang đứng ở ngoài hàng rào nhà bà Hằng để cự cãi với con bà Hằng là Trương Thúy Quyên. Lúc này, ông Nguyễn Văn T là anh ruột bà Hằng từ nhà đi đến can ngăn thì giữa ông T và nhóm của Hùng xảy ra cự cãi. Hiệp, Hùng, Uyên xông vào đánh ông T bằng tay. Thấy cha bị đánh nên Nguyễn Thị Thùy Trang và Phạm Chí Thanh là con gái và con rể ông T xông vào đánh lại. Trong lúc cả nhóm giằng co đánh nhau, ông T bỏ chạy ra phía đường lộ về hướng nhà ông T thì bị vấp ngã. Hùng lấy cây dao chặt nước đá trong thùng mốp đựng nước đá cặp đường lộ, chém hai cái trúng vào bàn tay phải và cánh tay phải của ông T, tỷ lệ tổn hại cơ thể 23%.

Với hành vi phạm tội nêu trên Bản án hình sự sơ thẩm số 81/2019/HS-ST ngày 14/5/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau xét xử bị cáo Nguyễn H về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 Bộ luật Hình sự là có căn cứ.

[2] Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn H, Hội đồng xét xử thấy rằng: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến sức khỏe của bị hại một cách trái pháp luật, gây ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, gây thương tích cho bị hại 23%. Do đó, án sơ thẩm áp dụng hình phạt tù để cách ly bị cáo ra khỏi xã hội là cần thiết, nhằm răn đe, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội nên việc bị cáo xin hưởng án treo không được chấp nhận.

[3] Tuy nhiên, sau khi xét xử sơ thẩm, bị hại Nguyễn Văn T có đơn kháng cáo cho rằng nguyên nhân sự việc cũng có một phần lỗi của bị hại là do bị hại đánh nhau với anh chị của bị cáo, bị cáo can ngăn nên cũng bị đánh và để tự vệ nên bị cáo Hùng lượm dao chặt nước đá quơ loạn xạ tự vệ, khi bị hại bỏ chạy thì bị cáo cũng chạy xe về chứ không đuổi theo để chém tiếp nên bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo phạm tội có tính chất côn đồ là quá nặng và yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử không áp dụng tình tiết côn đồ và cho bị cáo hưởng án treo.

Hội đồng xét xử xét thấy, bị cáo là công chức, có nhân thân tốt, sự việc xảy ra là do bị cáo bênh vực người thân nên bị cáo mới lượm dao chặt nước đá gần đó chém bị hại, bị cáo không có ý định trước và không chuẩn bị sẵn hung khí gây án nên Hội đồng xét xử phúc thẩm xét thấy việc phạm tội của bị cáo không có tính chất côn đồ như án sơ thẩm đã áp dụng; bên cạnh đó, theo trình bày trong đơn kháng cáo, bị hại xác định bị hại có phần lỗi. Đây là những tình tiết mới phát sinh ở cấp phúc thẩm, chưa được cấp sơ thẩm xem xét nên Hội đồng xét xử phúc thẩm áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ mới là có phần lỗi của bị hại theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự và không áp dụng tình tiết định khung có tính chất côn đồ đối với bị cáo để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Hội đồng xét xử cũng xem xét tình tiết bị cáo có cung cấp “Đơn xác nhận ngày 06/8/2019” thể hiện bị cáo là lao động duy nhất trong gia đình, phụng dưỡng cha mẹ đã hết khả năng lao động, đang nuôi con nhỏ khi lượng hình.

[4] Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử xét thấy cần sửa án sơ thẩm, áp dụng Điều 54 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo dưới khung hình phạt.

[5] Đối với kháng cáo của bị hại Nguyễn Văn T, Tòa án cấp phúc thẩm đã triệu tập hợp lệ 02 lần nhưng tại phiên tòa hôm nay ông T vắng mặt không có lý do. Tuy nhiên, Tòa án cấp phúc thẩm sửa án sơ thẩm, không áp dụng tình tiết có tính chất côn đồ và giảm một phần hình phạt cho bị cáo như kháng cáo của bị hại, không gây bất lợi cho bị hại. Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm vẫn xem xét đối với kháng cáo của bị hại theo quy định điểm b khoản 1 Điều 351 Bộ luật Tố tụng hình sự.

[6] Bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định.

[7] Các quyết định khác của án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355; điểm c khoản 1 Điều 357 của Bộ luật tố tụng hình sự;

1. Chấp nhận yêu cầu kháng cáo không áp dụng tình tiết côn đồ đối với bị cáo của bị cáo Nguyễn H và bị hại ông Nguyễn Văn T.

Không chấp nhận yêu cầu kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Nguyễn H và bị hại ông Nguyễn Văn T.

Sửa bản án hình sự sơ thẩm số: 81/2019/HS-ST ngày 14 tháng 5 năm 2019 của Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Áp dụng: Điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 và Điều 54 của Bộ luật Hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn H 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”; thời hạn tù tính từ ngày bị cáo chấp hành án.

2. Về Án phí: Bị cáo Nguyễn H không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm. Các quyết định khác của án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


24
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về