Bản án 12/2018/HS-PT ngày 30/01/2018 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 12/2018/HS-PT NGÀY 30/01/2018 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 30 tháng 01 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số 229/2017/TLPT-HS ngày 20/11/2017 đối với bị cáo Hoàng Văn Th do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 29/2017/HS-ST ngày 29/06/2017 của Tòa án nhân dân huyện QH - tỉnh Nghệ An.

- Bị cáo có kháng cáo: Hoàng Văn Th; tên gọi khác: không; sinh ngày: 22/01/1971 tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; nơi đăng ký HKTT: khối 5, thị trấn QH, huyện QH, tỉnh Nghệ An; nơi cư trú: bản Cà, xã Châu Quang, huyện QH, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp; lao động tự do; trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hoàng Bình Lục và bà Nguyễn Thị Trung; có vợ: Trần Thị An (đã ly hôn); vợ: Ngô Phương Lan và có 03 con; tiền án, tiền sự: không; nhân thân: không; bị cáo không bị bắt tạm giữ, tạm giam, được tại ngoại, có mặt tại phiên tòa.

Bị hại không kháng cáo được triệu tập đến phiên tòa: Anh Trần Ngọc Phê; sinh năm: 1983; trú tại: xóm 7, xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An; vắng mặt tại phiên tòa lần thứ 2 và có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do nghi ngờ anh Trần Ngọc Phê thông đồng với một số công nhân trong xưởng trộm cắp đá của xưởng khai thác đá nên vào lúc 08 giờ 30 phút ngày 26/9/2016 tại phòng làm việc của doanh nghiệp tư nhân Hoàng Anh đóng tại khu công nghiệp Pạ Cọ, xã Châu Quang, huyện QH, tỉnh Nghệ An, Hoàng Văn Th đã dùng 01 gậy gỗ dài 76cm, đường kính 03 cm đánh nhiều nhát vào người anh Trần Ngọc Phê gây thương tích và bị gãy kín 1/3 xương trụ dưới tay trái của anh Phê.

Tại bản giám định pháp y số 290/TTPY ngày 28/10/2016 của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Nghệ An kết luận: “Anh Trần Ngọc Phê bị đánh vào cẳng tay trái gây gãy xương trụ trái. Tổn hại sức khỏe của anh Trần Ngọc Phê do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 08%”.

Ngày 27/12/2016 bị cáo Hoàng Văn Th có đơn yêu cầu giám định lại đối với thương tích của anh Trần Ngọc Phê tại Viện pháp y quân đội.

Bản kết luận giám định lại pháp y số: 58/GĐ-PY ngày 10/02/2017 của Viện pháp y Quân đội - Cục quân y kết luận: “Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích của Trần Ngọc Phê ở thời điểm giám định là 08%”.

Với nội dung trên, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 29/2017/HSST ngày 29/06/2017 của Tòa án nhân dân huyện QH - tỉnh Nghệ An đã quyết định:

Tuyên bố bị cáo Hoàng Văn Th phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng điểm a khoản 1 điều 104; điểm h, p khoản 1 điều 46 Bộ luật hình sự;

Xử phạt bị cáo Hoàng Văn Th 06 tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày bắt bị cáo để thi hành án.

Áp dụng khoản 1 điều 584, 585, 590 Bộ luật dân sự: Buộc bị cáo Hoàng Văn Th bồi thường tiền viện phí, mất thu nhập của người bị hại, người chăm sóc và một khoản tổn thất về tinh thần cho anh Trần Ngọc Phê là 14.262.000 (mười bốn triệu hai trăm sáu hai nghìn) đồng.

Ngoài ra bản án sơ thẩm còn xử lý vật chứng, tuyên án phí, quyền kháng cáo.

Ngày 04/07/2017, bị cáo Hoàng Văn Th nộp đơn kháng cáo tại Tòa án với nội dung: Đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng hình phạt cải tạo không giam giữ.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Văn Th thay đổi nội dung kháng cáo không đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho hưởng hình phạt cải tạo không giam giữ mà xin được hưởng án treo.

Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm: Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hoàng Văn Th. Sửa một phần Bản án sơ thẩm, giữ nguyên mức hình phạt 06 (Sáu) tháng tù nhưng cho bị cáo được hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 (Mười hai) tháng tính từ ngày tuyên án phúc thẩm.

Bị cáo không tranh luận, thống nhất với quan điểm của Đại diện Viện kiểm sát.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Hoàng Văn Thành khai và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản án sơ thẩm đã xét xử đối với bị cáo. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền được tôn trọng và bảo vệ về sức khỏe của anh Trần Ngọc Phê. Gây thương tích cho anh Phê với lỗi cố ý, tỷ lệ tổn thương cơ thể của anh Phê là 8% thuộc trường hợp dùng hung khí nguy hiểm. Do đó Tòa án nhân dân huyện QH, tỉnh Nghệ An đã xử phạt bị cáo Hoàng Văn Thành 06 (sáu) tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[2] Xét kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo, Hội đồng xét xử nhận định: Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo cung cấp thêm các tình tiết giảm nhẹ mới là bị cáo đã bồi thường toàn bộ thiệt hại cho bị hại tại Chi Cục thi hành án dân sự huyện Quỳ Hợp với số tiền 14.262.000 đồng trong tổng số 14.262.000 đồng mà Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên; bản thân bị cáo có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh giỏi năm 2017 được Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam tặng Bằng khen; gia đình bị cáo có bố được tặng Huân chương kháng chiến Hạng Ba và mẹ được tặng Huy chương kháng chiến Hạng Nhất, đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, s khoản 1 và khoản 2 điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999. Do đó cần áp dụng thêm các tình tiết giảm nhẹ này để cân nhắc, xem xét về hình phạt cho bị cáo. Bị cáo trước khi phạm tội có nhân thân tốt chưa có tiền án, tiền sự; có nơi cư trú rõ ràng; có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đã bồi thường toàn bộ thiệt hại, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; có khả năng tự cải tạo tại địa phương. Do đó chưa cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mà áp dụng điều 60 Bộ luật hình sự năm 1999 cho bị cáo được hưởng án treo cũng đủ tác dụng giáo dục và cải tạo bị cáo, thể hiện tính khoan hồng của pháp luật như đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ.

[3] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị nên cấp phúc thẩm không xem xét.

[4] Về án phí: Bị cáo kháng cáo được chấp nhận nên không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 355; điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hoàng Văn Th. Sửa một phần bản án sơ thẩm, giữ nguyên mức hình phạt tù và cho bị cáo Hoàng Văn Thành được hưởng án treo.

Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 104; các điểm h, b, p, s khoản 1, 2 Điều 46; Điều 60 Bộ luật hình sự năm 1999:

Xử phạt bị cáo Hoàng Văn Th 06 (Sáu) tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 (mười hai) tháng tính từ ngày tuyên án phúc thẩm.

Giao bị cáo Hoàng Văn Th cho Ủy ban nhân dân thị trấn QH, huyện QH, tỉnh Nghệ An giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách.

Trường hợp bị cáo Hoàng Văn Th thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 69 của Luật thi hành án hình sự.

2. Về án phí: Bị cáo Hoàng Văn Th không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.


98
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 12/2018/HS-PT ngày 30/01/2018 về tội cố ý gây thương tích

  Số hiệu:12/2018/HS-PT
  Cấp xét xử:Phúc thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Nghệ An
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:30/01/2018
  Là nguồn của án lệ
   Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về