Bản án 114/2019/HSST ngày 27/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃTỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 114/2019/HSST NGÀY 27/06/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 27 tháng 6 năm 2019 tại hội trường Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh mở phiên toà sơ thẩm xét xử công khai vụ án hình sự thụ lý số: 108/2019/HSST ngày 16 tháng 5 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 109/QĐXX-ST ngày 13/6/2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Duy T - Sinh năm 1993.

HKTT: Thôn Ái Mộ, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Trình độ học vấn: 09/12; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Dân tộc: Kinh; Tôn Giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam. Bố đẻ: Nguyễn Quốc Ch, sinh năm 1968; Mẹ đẻ: Vương Thị L, sinh năm 1971; Gia đình có 02 anh em, bị cáo là con thứ nhất; có vợ Nguyễn Thị Kim Th, sinh năm 1996; có 01 con sinh năm 2014.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/12/2018, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh truy tố về hành vi như sau:

Căn cứ lời khai của Vũ Văn Hòa, sinh năm 1984 trú tại thôn Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn bắt quả tang về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” ngày 03/12/2018 tại khu phố Chùa Dận, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về việc Hòa khai nguồn gốc ma túy mua được của một người phụ nữ không quen biết tại khu nhà của gia đình anh Quân Minh Phương, sinh năm 1978 ở khu phố Chùa Dận, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ngày 10/12/2018, tổ công tác Công an thị xã Từ Sơn thi hành lệnh khám xét tại khu nhà của gia đình anh Phương. Quá trình khám xét, tổ công tác đã phát hiện và thu giữ trong phòng trọ của Nguyễn Duy T, sinh năm 1993, HKTT: thôn Ái Mộ, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội đang thuê trọ ở tại nhà anh Phương: 25 túi nilon chứa tinh thể màu trắng (niêm phong trong phong bì thư ký hiệu M1); 05 viên nén hình tròn màu xanh (niêm phong trong phong bì thư ký hiệu M2); 188 viên nén hình tròn màu đỏ (niêm phong trong phong bì thư ký hiệu M3). Tùng khai nhận đó là toàn bộ số ma túy của T, T mua về mục đích để sử dụng cho bản thân. Ngoài ra tổ công tác còn thu giữ 01 hộp cát tông hình chữ nhật bên trong đựng 01 túi nilon màu xanh, trong túi nilon màu xanh có 02 hộp cát tông nhỏ hơn hình vuông và bên trong mỗi hộp cát tông hình vuông có đựng 01 túi nilon màu trắng chứa tinh thể màu trắng, T khai đó là đường phèn, T mua về để sử dụng. Sau đó, tổ công tác đã tiến hành mời người làm chứng, lập biên bản bắt khám xét đồng thời thu giữ, niêm phong vật chứng và đưa T về trụ sở Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn để giải quyết theo qui định pháp luật.

Trên cơ sở quyết định trưng cầu giám định của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn, cùng ngày 10/12/2018 Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành hành giám định và ban hành bản Kết luận giám định số 52/KLGĐMT-PC54, kết luận:

“+ Chất tinh thể màu trắng được niêm phong trong phong bì thư ký hiệu M1 có khối lượng 5,5709 gam, là ma túy, loại ma túy Methamphetamine.

+ 05 viên nén hình tròn màu xanh được niêm phong trong phong bì thư ký hiệu M2 có khối lượng 0,5408 gam, là ma túy, loại ma túy Methamphetamine.

+ 188 viên nén hình tròn màu đỏ được niêm phong trong phong bì thư ký hiệu M3 có khối lượng 18,8055 gam, là ma túy, loại ma túy Methamphetamine.

+ Chất tinh thể màu trắng được niêm phong trong hộp cát tông có khối lượng 284,4896 gam, không phải là ma túy.”

Tổng khối lượng ma túy trong 03 phong bì thư (M1, M2, M3) gửi giám định là 24,9172 gam chất Methamphetamine.

Cùng ngày 10/12/2018, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh đã bàn giao cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn tổng khối lượng ma túy còn lại sau giám định là 21,2625 gam chất Methamphetamine và 230,1536 gam chất tinh thể màu trắng không phải là ma túy. Tất cả được niêm phong vào trong 01 hộp cát tông bên ngoài có đóng dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh và chữ ký của giám định viên.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Duy T khai nhận: Do bản thân thường xuyên sử dụng trái phép chất ma túy Methamphetamine nên khoảng 09 giờ ngày 27/11/2018, T đi xe buýt từ địa bàn phường Đình Bảng đến khu vực đầu cầu Đuống thuộc địa bàn thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội với mục đích tìm mua ma túy về sử dụng cho bản thân. Đến nơi, Tùng xuống xe, đi bộ loanh quanh một lúc thì gặp một người đàn ông không quen biết, sau đó T đặt vấn đề nói với người đàn ông: “Bán cho cháu ít đồ”. Người đàn ông hiểu ý T nói là bán cho T ít ma túy nên trả lời: “Mua bao nhiêu ?” Thấy vậy, T liền lấy số tiền 6.000.000 đồng mang theo đưa cho người đàn ông, người đàn ông cầm tiền rồi đưa lại cho T: 200 viên nén hình tròn màu đỏ, 05 viên nén hình tròn màu xanh và 26 túi nilon chứa tinh thể màu trắng. T biết đó là ma túy đá và ngựa nên liền cầm sau đó đi xe buýt mang về phòng trọ của T thuê tại gia đình anh Quân Minh Phương ở khu phố Chùa Dận, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cất giấu. Sau khi mua được số ma túy, từ ngày 27/11/2018 đến ngày 10/12/2018, Tùng đã sử dụng hết 12 viên nén hình tròn màu đỏ và 01 túi nilon chứa tinh thể màu trắng. Số còn lại T chưa sử dụng hết, đến ngày 10/12/2018 Cơ quan điều tra Công an thị xã Từ Sơn tiến hành khám xét tại chỗ ở của Tùng đã phát hiện và thu giữ số ma túy như đã nêu trên.

- Vật chứng vụ án thu giữ còn chưa xử lý gồm: Tổng khối lượng ma túy còn lại sau giám định là 21,2625 gam chất Methamphetamine và 230,1536 gam chất tinh thể màu trắng không phải là ma túy. Tất cả được niêm phong vào trong 01 hộp cát tông bên ngoài đóng dấu của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh và chữ ký của giám định viên. Xét thấy cần phải chuyển toàn bộ đến kho vật chứng của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Từ Sơn để xử lý theo pháp luật.

Bản cáo trạng số 93/CT - VKS ngày 16/5/2019 của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh truy tố bị cáo Nguyễn Duy T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm g, khoản 2, điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi cất giấu chất ma túy trong phòng T thuê ở để sử dụng cho bản thân là phạm tội. Viện kiểm sát truy tố bị cáo tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng, không oan.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra chứng cứ, lý lẽ và sau khi phân tích, đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết liên quan đến trách nhiệm hình sự của bị cáo, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Duy T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Áp dụng  điểm g, khoản 2, Điều 249 BLHS; Điều 38; điểm s, khoản 1, Điều 51 BLHS. Xử phạt bị cáo Nguyễn Duy T từ 07 năm 06 tháng đến 08 năm 06 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 10/12/2018. Miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 BLHS, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ 01 hộp niêm phong đựng mẫu vật còn lại sau giám định.

Trong phần tranh luận bị cáo không có ý kiến gì với quan điểm luận tội của đại diện Viện Kiểm sát, khi được nói lời sau cùng bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện ý kiến của kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, lời khai của người làm chứng có trong hồ sơ, vật chứng đã thu giữ, kết luận giám định.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Lời khai của bị cáo tại phiên tòa là thống nhất với biên bản khám xét nơi ở của Tùng, lời khai của những người làm chứng, vật chứng thu giữ của bị cáo là:

“+ Chất tinh thể màu trắng được niêm phong trong phong bì thư ký hiệu M1 có khối lượng 5,5709 gam, là ma túy, loại ma túy Methamphetamine.

+ 05 viên nén hình tròn màu xanh được niêm phong trong phong bì thư ký hiệu M2 có khối lượng 0,5408 gam, là ma túy, loại ma túy Methamphetamine.

+ 188 viên nén hình tròn màu đỏ được niêm phong trong phong bì thư ký hiệu M3 có khối lượng 18,8055 gam, là ma túy, loại ma túy Methamphetamine.

Tổng khối lượng ma túy trong 03 phong bì thư (M1, M2, M3) là 24,9172 gam chất Methamphetamine. Với mục đích sử dụng nhằm thỏa mãn nhu cầu cho bản thân của Nguyễn Duy T  đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm g, khoản 2, Điều 249 BLHS, do vậy Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn truy tố bị cáo tội danh trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Xét tính chất vụ án và nhân thân của bị cáo thì thấy: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không chỉ trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma tuý, hành vi phạm tội của bị cáo còn gây tác hại đến sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, nhân cách và sự phát triển bình thường đối với chính bị cáo, hành vi đó còn là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Do vậy với bị cáo cần phải có một mức hình phạt tương xứng cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mới đảm bảo đủ điều kiện giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên khi quyết định hình phạt thấy: Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải với hành vi phạm tội, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s, khoản 1, Điều 51 BLHS nên cần giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ngoài hình phạt chính là hình phạt tù giam, với bị cáo lẽ ra cần phải áp dụng thêm hình phạt bổ sung là hình phạt tiền. Song xét bị cáo là đối tượng nghiện ma tuý, không có tài sản, nghề nghiệp và thu nhập không ổn định, mục đích phạm tội không có tính tư lợi nên miễn áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

Về vật chứng của vụ án:  Số ma túy còn lại là chất ma tuý Nhà nước nghiêm cấm sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng do vậy cần tịch thu tiêu huỷ. Đối với 284,4896 gam, không phải là ma túy (đường phèn) bị cáo không nhận lại vì vậy cần tiêu huỷ.

Liên quan trong vụ án còn có: Người đã bán ma túy cho bị cáo, quá trình điều tra, bị cáo khai không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể. Cơ quan điều tra chưa làm rõ được nên tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Duy T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”

Áp dụng điểm g, khoản 2, Điều 249; Điều 38; điểm s, khoản 1, Điều 51, điều 47 BLHS; Điều 106, điều 329 BLTTHS; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

- Xử phạt: Nguyễn Duy T 08 năm (Tám) tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 10/12/2018. Tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày 27/6/2019 để đảm bảo thi hành án.

- Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ 01 hộp niêm phong đựng mẫu vật còn lại sau giám định. Theo biên bản bàn giao giữa Công an thị xã Từ Sơn với Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh ngày 17/5/2019.

- Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí HSST.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


49
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 114/2019/HSST ngày 27/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:114/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Từ Sơn - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/06/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về