Bản án 111/2019/HS-ST ngày 15/10/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÔNG MÃ, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 111/2019/HS-ST NGÀY 15/10/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 15 tháng 10 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 117/2019/TLST-HS ngày 27 tháng 9 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số:107/2019/HSST-QĐ ngày 02 tháng 10 năm 2019 đối với bị cáo sau đây:

Họ và tên: Giàng A S (tên gọi khác: Không), sinh năm 1975; Nơi sinh: Sông Mã - Sơn La. Nơi ở và ĐKHKTT: Bản NH, xã NN, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa (học vấn): Không biết chữ; Dân tộc: Mông; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Chức vụ Đảng phái, Đoàn thể: Không; Con ông Giàng A C (đã chết), con bà Sộng Thỏ N (đã chết); Sống chung như vợ chồng với bà Sồng Thị H và có 08 con, con lớn sinh năm 1995 con nhỏ sinh năm 2018. Tiền sự, tiền án: Không. Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 06/7/2019 cho đến nay có mặt tại phiên tòa.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Bà Sộng Thị H, sinh năm 1989, trú tại bản NH, xã NN, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hi 12 giờ 55 phút ngày 06/7/2019 tổ công tác Công an huyện Sông Mã phối hợp với Công an xã NN làm nhiệm vụ tuần tra tại bản T, xã NN, huyện Sông Mã phát hiện bắt quả tang Giàng A S đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ bên trong khay sim điện thoại di động của S có 01 gói nilon màu trắng bên trong có chứa các mảnh viên nén màu hồng (S khai là Hồng phiến). Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng và tạm giữ 01 điện thoại nhãn hiệu TITANIC; 01 xe mô tô hiệu Honda màu xanh đen BKS 26F8-5824.

Ngày 08/7/2019 tại Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Sơn La đã tiến hành mở niêm phong, cân tịnh xác định khối lượng, lấy mẫu trưng cầu giám định: kết quả cân tịnh các mảnh viên nén màu hồng có khối lượng 0,16 gam, kết quả giám định là ma túy loại Methamphetane.

Quá trình điều tra bị cáo khai nhận: Giàng A S sử dụng ma túy từ năm 2018. Khoảng 06 giờ ngày 05/7/2019, S điều khiển xe mô tô từ nhà lên bản Nà Sặng, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã làm cỏ nương ngô thuê cho một người đàn ông dân tộc thái không quen biết và được trả công bằng 03 viên hồng phiến. Có được ma túy S trích ra sử dụng một ít số còn lại S cất dấu vào trong khay sim của điện thoại sau đó lắp pin lại như ban đầu. Sau đó S điểu khiển xe mô tô mang theo điện thoại chứa ma túy xuống bản T, NN mua xăng về làm nương. Đến khoảng 12 giờ 50 phút cùng ngày, sau khi mua xăng xong, S điều khiển xe về đến khu vực bản T, xã NN thì bị tổ công tác Công an huyện Sông Mã và ban Công an xã NN làm nhiệm vụ kiểm tra phát hiện bắt quả tang thu giữ toàn bộ vật chứng nêu trên.

Do các hành vi nêu trên, tại bản cáo trạng số: 118/CT-VKSSM, ngày 27 tháng 9 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã truy tố bị cáo Giang A S về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa:

- Bị cáo Giàng A S khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng nêu.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Giàng A S phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự xử phạt: Giàng A S từ 16 đến 20 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về án phí: Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo theo quy định. Vật chứng: Xử lý theo quy định của pháp luật.

Bị cáo nhất trí với nội dung cáo trạng đã truy tố và phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát tại phiên tòa, không có tranh luận gì đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ và các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, lời khai của bị cáo tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Xét về hành vi, quyết định tố tụng: Cơ quan điều tra Công an huyện Sông Mã, Điều tra viên, Viện kiểm sát huyện Sông Mã, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục được quy định trong tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo không có khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Xét về hành vi phạm tội: Bị cáo Giàng A S là người có nhận thức, biết được mọi hành vi liên quan đến ma túy đều bị Nhà nước nghiêm cấm nhưng do nghiện chất ma túy ngày 06/7/2019 bị cáo làm thuê được trả công ma túy và cố ý tàng trữ 0,16 gam ma túy loại Methamphetamine mục đích để sử dụng thì bị phát hiện bắt quả tang.

Hành vi của bị cáo được chứng minh bằng các chứng cứ sau:

Biên bản bắt người phạm tội quả tang lập hồi 12 giờ 55 phút ngày 06/7/2019 tại bản T, xã NN, huyện Sông Mã đối với Giàng A S cùng vật chứng thu giữ 01 gói nilon màu trắng bên trong có chứa các mảnh viên nén màu hồng.

Biên bản mở niên phong, xác định khối lượng, lấy mẫu giám định, niêm phong vật chứng hồi 14 giờ 00 phút ngày 08/7/2019 và kết luật giám định số 1248 ngày 09/7/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận: Mẫu gửi giám định là ma túy loại Methamphetane

- Lời khai nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với địa điểm, thời gian, thực hiện hành vi phạm tội và cùng các chứng cứ khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án.

Từ những chứng cứ nêu trên HĐXX có đủ cơ sở kết luận: Hành vi của Giàng A S đã phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Tội phạm và hình phạt được quy định theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

[3] Xét về tính chất và mức độ của hành vi phạm tội: Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng mặc dù nhận thức được mọi hành vi liên quan đến chất ma túy đều bị Nhà nước nghiêm cấm, nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện, đã xâm phạm đến trật tự quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, gây mất trật tự trị an tại địa phương và là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Cần xử lý thật nghiêm minh đối với bị cáo.

[4] Xét về nhân thân và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Về nhân thân: Bị cáo tuy chưa có tiền án, tiền sự nhưng có nhân thân xấu là đối tượng nghiện chất ma túy. Do đó cần có một mức án tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, đảm bảo biện pháp răn đe, giáo dục riêng và phòng ngừa chung trong toàn xã hội.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, nhận tội là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[5] Xét về hình phạt bổ sung (phạt tiền): Xét thấy bị cáo có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, là đối tượng nghiện chất ma túy, không có tài sản riêng có giá trị, nên không áp dụng đối với bị cáo là phù hợp.

[6] Về các đối tượng, tình tiết có liên quan:

- Về nguồn gốc số ma túy thu giữ của bị cáo do bị cáo đi làm cỏ nương thuê cho người đàn ông dân tộc thái không quen biết và được trả công. Quá trình điều tra xác minh không xác định tên tuổi cụ thể ngoài lời khai bị cáo ra không có căn cứ khác nên không có căn cứ để điều tra mở rộng vụ án là đúng quy định của pháp luật.

[7] Về vật chứng của vụ án: Đối với 01 mảnh nilon màu trắng và 01 vỏ phong bì thư niêm phong ban đầu là những vật không có giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 01 chiếc điện thoại di động bị cáo dùng để cất giấu ma túy xét liên quan đến việc phạm tội nên cần tịch thu nộp ngân sách Nhà nước.

- Đối với chiếc xe mô tô BKS 26F8-5824 quá trình điều tra xác minh xác định xe trên là tài sản riêng thuộc quyền sở hữu của bà Sộng Thị Hua (vợ bị cáo) Việc bị cáo mang làm phương tiện tàng trữ ma túy chị Hua không biết nên cần trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp.

[8] Về án phí: Xét thấy bị cáo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thuộc dân tộc thiểu số, cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biết khó khăn và tại phiên tòa bị cáo đề nghị HĐXX xin được miễn án phí nên cần miễn án phí cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Giàng A S phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

2. Xử phạt bị cáo Giàng A S 18 (mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 06/7/2019.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

3. Vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy: 01 mảnh nilon màu trắng và 01 vỏ phong bì niêm phong ban đầu. (Vật chứng niêm phong theo quy định).

- Tịch thu 01 chiếc điện thoại di động hiệu TITANIC, màu xanh – đen, có số IMEI: 353493069774388, không có thẻ sim, đã qua sử dụng.

- Trả lại cho chị Sộng Thị Hua 01 chiếc xe mô tô hiệu HONDA, loại xe Wave an pha, sơn màu xanh, BKS 26F8-5824, số khung 341444, số máy 3041117, xe đã cũ và qua sử dụng.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng tài sản ngày 10 tháng 10 năm 2019 của Chi cục thi hành án Dân sự huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La).

4. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án. Miễn nộp án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Giàng A S.

5. Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


20
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 111/2019/HS-ST ngày 15/10/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:111/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sông Mã - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 15/10/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về