Bản án 10/2019/HS-ST ngày 14/03/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ BỈM SƠN, TỈNH THANH HÓA

BẢN ÁN 10/2019/HS-ST NGÀY 14/03/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 14 tháng 3 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Bỉm Sơn xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 10/2019/TLST-HS ngày 28 tháng 02 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 09/2019/QĐXXST-HS ngày 04 tháng 3 năm 2019 đối với bị cáo:

HOÀNG HỮU T, sinh ngày 15 tháng 3 năm 1998 tại xã A, huyện B, tỉnh Thanh Hóa; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: thôn C, xã A, huyện B, tỉnh Thanh Hóa; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 6/12; dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hoàng Hữu T1 và bà Lê Thị L; có vợ là Vũ Mỹ L1 (chưa đăng ký kết hôn) và 01 con sinh năm 2017; tiền án: không; tiền sự: ngày 02/5/2018 bị Công an huyện Hậu Lộc xử phạt 1.500.000 đồng về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 15/12/2018. Hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 9 giờ ngày 15/12/2018, Hoàng Hữu T đi xe buýt từ nhà đến khu vực Nhà máy thuốc lá thuộc thị trấn Hà Trung tìm mua ma túy sử dụng. Khi đến nơi, T đi bộ vào trong ngõ và mua xi lanh, nước cất hết 10.000 đồng ở một quán tạp hóa ven đường rồi tiếp tục đi sâu vào trong ngõ gặp một người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ đang đứng ở gần khu vực nhà Loan Hiển. T hỏi người đàn ông có ma túy bán không? Người đó trả lời “có”. T đưa cho người đàn ông đó 100.000 đồng, người đàn ông đó đưa cho T 01 gói ma túy. Sau khi mua được ma túy, T tìm nơi vắng vẻ và sử dụng hết số ma túy đó rồi đi bộ ra bến xe buýt để về nhà. Khi đang đứng đợi xe thì có một người đàn ông khoảng 40 tuổi, không rõ tên, địa chỉ đi xe mô tô Wave màu xanh đen (T không để ý biển số xe) đến bắt chuyện làm quen. Người đàn ông này hỏi T có tiền không, góp cùng anh ta mua ma túy sử dụng. T trả lời không có thì người này nói với T “Vậy để tao mua ma túy cho chơi rồi mày với tao đi bắt trộm gà chọi cho tao”. T đồng ý và đi cùng anh ta đến khu vực cổng Nhà máy thuốc lá thì dừng lại. Người đàn ông bảo T đứng đợi, còn anh ta một mình đi vào trong ngõ gần đó khuất tầm nhìn của T để tìm mua ma túy. Một lúc sau, người đàn ông quay lại, nói với T là đã mua được ma túy, sau đó chở T đi về hướng thị xã Bỉm Sơn. Trên đường đi đến đoạn đường vắng thì người đàn ông dừng lại, lấy từ gói ma túy vừa mua được một phần để cả hai cùng sử dụng, phần còn lại thì gói cất đi. Sau khi sử dụng xong, cả hai tiếp tục đi ra thị xã Bỉm Sơn. Khi đến đoạn đường Trần Phú thuộc Khu phố 2, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn do sợ hãi T đã thay đổi ý định, không đồng ý đi bắt trộm gà nữa nên nói với người đàn ông dừng xe lại ở bến xe buýt để T đi về nhà. Người đàn ông dừng xe cho T xuống và lấy từ trong người ra 01 gói ma túy chia làm hai phần, giữ lại một phần, còn lại một phần đưa cho T, nói cho T sử dụng rồi phóng xe đi luôn. T cầm gói ma túy, giấu ở trong tất chân bên phải đang đi. Lúc này khoảng 11 giờ 30 phút, khi đang chờ xe buýt thì T bị tổ công tác Công an phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn đến kiểm tra, phát hiện và thu giữ trong tất chân bên phải T đang đi có gói ma túy mà người đàn ông mới quen vừa cho T. Tổ công tác thu giữ tang vật và đưa T về Trụ sở Công an phường Lam Sơn lập biên bản phạm pháp quả tang, niêm phong tang vật theo quy định của pháp luật. Đến 17 giờ 55 phút cùng ngày, Công an phường Lam Sơn chuyển T cùng hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Bỉm Sơn để thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Tang vật thu giữ gồm: 01 gói giấy màu trắng loại giấy ô ly học sinh kích thước (1x2) cm bên trong gói giấy chứa chất bột màu trắng ngà dạng cục vụn.

Tại bản kết luận giám định số 190/MT – PC09 ngày 18/12/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận: Chất bột màu trắng ngà dạng cục vụn của phong bì niêm phong gửi giám định là ma túy, có trọng lượng (khối lượng) 0,228 g (không phẩy hai hai tám gam) loại Heroine.

Người đàn ông bán ma túy cho T tại thị trấn Hà Trung và người đàn ông đưa ma túy cho T ở khu vực đường Trần Phú, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn theo như T khai do không xác định được tên, tuổi, địa chỉ nên không có căn cứ để xử lý.

01 gói giấy màu trắng trong có chứa ma túy thu giữ của T là tang vật có liên quan đến vụ án được chuyển sang Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Bỉm Sơn theo quy định của pháp luật.

Tại bản cáo trạng số 10/CT-VKSBS ngày 26/02/2019 Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bỉ Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã truy tố Hoàng Hữu T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Hoàng Hữu T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a, c khoản 1 điều 249, điểm s khoản 1 điều 51, điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt Hoàng Hữu T từ 18 tháng đến 24 tháng tù;

Về hình phạt bổ sung: đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng: đề nghị tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định. Về án phí: đề nghị buộc bị cáo nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, biên bản phạm pháp quả tang, vật chứng thu được, kết luận giám định,

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an thị xã Bỉm Sơn, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra phù hợp với lời khai tại phiên tòa, phù hợp với lời khai người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập hợp lệ, đủ cơ sở kết luận: vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 15 tháng 12 năm 2018, tại khu vực khu phố 2, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Hoàng Hữu T có hành vi tàng trữ trái phép 0,228 gam ma túy loại Hê rô in nhằm mục đích sử dụng.

[3] Đối chiếu với quy định của Bộ luật hình sự, bị cáo T đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Về nhân thân: bị cáo có một tiền sự: ngày 02/5/2018 bị Công an huyện Hậu Lộc xử phạt 1.500.000 đồng về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Vì thế tội phạm và hình phạt áp dụng đối với bị cáo được quy định tại điểm a, c khoản 1 điều 249. Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bỉm Sơn truy tố bị cáo ra xét xử theo tội danh và điều luật đã viện dẫn là có căn cứ pháp lý.

[4] Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến chế độ quản lý chất ma túy của Nhà nước, gây phức tạp tình hình về tội phạm và tệ nạn về ma túy nên cần thiết phải xử lý bị cáo bằng pháp luật hình sự, tiếp tục cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[5] Bị cáo không có tình tiết tăng nặng, có một tình tiết giảm nhẹ là quá trình điều tra và tại phiên tòa thành thật khai báo nên áp dụng điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự để giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

[6] Xét bị cáo không có tài sản, thu nhập, bản thân phải chấp hành hình phạt tù nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Về vật chứng: cơ quan điều tra thu giữ 01 (một) 01 gói giấy màu trắng loại giấy ô ly học sinh kích thước (1x2) cm bên trong có chứa ma túy đã được chuyển giao sang Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Bỉm Sơn bảo quản. Vật chứng này là vật loại thuộc Nhà nước cấm lưu hành, không có giá trị và giá trị sử dụng nên cần tịch thu, tiêu hủy.

[8] Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự, điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng áp phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo được kháng cáo bản án theo điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm a, c khoản 1 điều 249; điểm s khoản 1 điều 51, điều 38 Bộ luật hình sự, Tuyên bố:

Bị cáo Hoàng Hữu T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt: Hoàng Hữu T 18 (mười tám) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam (15/12/2018).

Về vật chứng: áp dụng điểm c khoản 1 điều 47 Bộ luật hình sự, khoản 1, các điểm a, c khoản 2 điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu, tiêu hủy 01 (một) phong bì niêm phong bên trong chứa 0, 205 gam Hê rô in (mẫu vật sau giám định) theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an thị xã Bỉm Sơn và Chi cục Thi hành án dân sự Thị xã Bỉm Sơn ngày 28/02/2019.

Về án phí: áp dụng điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự, điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng áp phí, lệ phí Tòa án buộc Hoàng Hữu T phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: áp dụng điều 331, 333, bị cáo có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


41
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 10/2019/HS-ST ngày 14/03/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:10/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 14/03/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về