Bản án 08/2018/HSST ngày 28/03/2018 về tội chống người thi hành công vụ

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NHƯ XUÂN, TỈNH THANH HÓA

BẢN ÁN 08/2018/HSST NGÀY 28/03/2018 VỀ TỘI CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ

Vào hồi 13 giờ 45 phút ngày 28/3/2018, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 05/2018/HSST ngày 05 tháng 3 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 08/2018/QĐXX ngày 14/3/2018, đối với bị cáo:

Lương Văn C ; Sinh ngày 11 tháng 10 năm 1989 tại xã Thanh Sơn, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Nơi cư trú: Thôn Làng Mới, xã Thanh Sơn, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ văn hoá: 11/12; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Lương Văn D và bà Hoàng Thị Th ; Có vợ là: Lương Thị H và có 01 con nhỏ sinh năm 2016; Tiền án: Không; Tiền sự: 01, ngày 08/9/2017, bị Công an huyện Như Xuân xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh nhau; Bị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giữ kể từ ngày 22/12/2017, đến ngày 25/12/2017 chuyển tạm giam tại trại tạm giam công an tỉnh Thanh Hóa cho đến nay, có mặt tại phiên tòa.

- Người bị hại:

1. Anh Lê Đức T ; Sinh năm: 1990; Là: Cán bộ Đội CSGT Công an huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa ( Vắng mặt).

2. Anh Lê Xuân Th ; Sinh năm: 1986; Là: Cán bộ Đội CSĐT - TTXH Công an huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa( Vắng mặt).

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

- Người làm chứng:

1. Anh: Lương Xuân H ; 2. Anh: Lê Đức Q ; 3. Anh: Lương Văn B . Anh Hiếu có đơn xin xét xử vắng mặt, còn lại những người làm chứng khác đều vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát đảm bảo tật tự an toàn giao thông số 51 ngày 18/12/2017 của Công an huyện Như Xuân. Ngày 22/12/2017 tổ công tác đội CSGT gồm: Đồng chí Lương Xuân H – Đội phó, đồng chí Lê Đức T và Bùi Văn A – Cán bộ, trên đường đi tuần tra tại đường liên xã qua thôn Bản Vung, xã Thanh Phong, huyện Như Xuân phát hiện 01 xe máy Yamaha sirius BKS 36B5 63368 do Lương Văn C điều khiển, chở theo phía sau là 01 cháu nhỏ, cả 2 không đội mũ bảo hiểm, đi theo hướng xã Thanh Phong đi thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân và ngược chiều với tổ công tác CSGT. Tổ CSGT đã ra dừng xe, đồng thời đồng chí Lê Đức T đi sang bên phải đường theo hướng đi của Lương Văn C và dùng gậy điều khiển phương tiện giao thông yêu cầu C dừng xe máy để kiểm tra. C dừng xe máy lại, tắt máy và cầm chìa khóa ở tay (lúc này cháu nhỏ bước xuống khỏi xe). Thấy vậy đồng chí T yêu cầu C xuống xe để xuất trình giấy tờ và kiểm tra nồng độ cồn thì C không chấp hành, đồng thời dùng 2 chân đẩy chiếc xe máy mà C đang điều khiển húc thẳng vào người đồng chí T khiến đồng chí T và C cùng với chiếc xe máy ngã xuống ruộng bên ven đường. Do có dấu hiệu tội phạm chống người thi hành công vụ nên tổ CSGT do đồng chí Lương Xuân H phụ trách đã báo cáo với lãnh đạo Công an huyện Như Xuân để có biện pháp xử lý.

Sau khi nhận được tin báo, Tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Như Xuân gồm đồng chí Lê Xuân Th – Điều tra viên, đồng chí Lê Đức Q – Cán bộ điều tra cùng đồng chí Lê Văn L – Phó trưởng công an xã Thanh Phong, huyện Như Xuân đã đến hiện trường, tiếp cận vụ việc và tiến hành kiểm tra hiện trường, làm việc với Lương Văn C và lập biên bản tạm giữ chiếc xe máy nhưng một lẫn nữa Lương Văn C tiếp tục không chấp hành và không ký vào biên bản. Sau khi làm thủ tục lập biên bản xong, đồng chí Lê Xuân Th , Lê Đức Q và đồng chí Lê Văn L tiến hành đưa chiếc xe máy đang nằm dưới ruộng lên bờ. Thấy vậy, C chạy lại dùng tay đẩy chiếc xe máy trở lại xuống ruộng, đồng thời dùng tay phải đấm vào phần đầu bên trái của đồng chí Lê Xuân Th . Sau khi hành vi chống trả quyết liệt của Lương Văn C , tổ công tác khác của CSĐT Công an huyện Như Xuân đã được điều động đến hiện trường vụ việc và tiến hành lập biên bản và đưa Lương Văn C về trụ sở Công an huyện Như Xuân để tiến hành điều tra, làm rỏ sự việc.

Tại các biên bản xem xét dấu vết trên thân thể đối với các đồng chí Lê Xuân Thành và đồng chí Lê Đức T đều không có dấu vết tổn thương.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, Lương Văn C khai nhận: Vào trưa ngày 22/12/2017, C đến nhà bố vợ là Lương Văn Ch ở thôn Bản Vung, xã Thanh Phong, huyện Như Xuân để giúp ông Ch sửa lại nhà và ăn cơm, uống rượu. Sau đó, C mượn xe máy của anh Ngh (Thợ xây cho nhà ông Ch ) rồi chở theo sau là cháu Lương Văn Th sinh năm 2013 để đi mua thẻ cào điện thoại cho ông Ch , đi cách nhà khoảng 500m theo hướng xã Thanh Phong đi xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân thì gặp tổ CSGT đang đi tuần tra theo hướng ngược chiều. Khi CSGT yêu cầu dừng xe, C đã dừng xe máy, rút chìa khóa xe máy cầm ở tay. Khi bị 01 CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ, do đã dùng rượu, không có bằng lái xe và không đội mũ bảo hiểm và lo sợ bị phạt nhiều tiền nên C đã đẩy xe máy mà C đang điều khiển, đâm thẳng vào người cán bộ CSGT đang yêu cầu C xuất trình giấy tờ khiến C cùng xe máy và người cán bộ CSGT ngã xuống ruộng bên ven đường. Một lúc sau, C thấy có 01 người mặc quân phục Công an màu xanh và 01 người mặc thường phục giới thiệu là cán bộ đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Như Xuân di cùng với anh L – Phó Công an xã Thanh Phong, huyện Như Xuân đến làm việc với C . C thấy các anh Công an đo đạc xung quanh xe máy của C và lập biên bản, yêu cầu C hợp tác làm việc. Do lo sợ bị thu giữ xe máy mà C đã mượn của anh Ngh nên C đã không ký vào biên bản, khi thấy các anh Công an đưa xe máy từ ruộng lên bờ, C đã chạy đến dùng tay đẩy chiếc xe máy ngược xuống ruộng, đồng thời dùng tay phải đấm vào đầu của anh Công an mặc quân phục màu xanh nhằm ngăn cản không cho các anh Công an mang chiếc xe máy lên.

Trong quá trình điều tra, Lương Văn C đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai phù hợp với các tài liệu chứng cứ mà Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân thu thập được.

Tại bản cáo trạng số: 08/CT-KSĐT-TA ngày 02/3/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá đã truy tố Lương Văn C về tội "Chống người thi hành công vụ" theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 257 BLHS 1999.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa sau khi phân tích tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo. Kết luận giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như nội dung bản cáo trạng. Đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng: điểm b khoản 2 Điều 257; điểm p khoản 1 Điều 46 và Điều 33 BLHS năm 1999. Xử phạt bị cáo Lương Văn C từ 24 đến 30 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam: 22/12/2017.

Bị cáo phải chịu án phí và xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật. Bị cáo không có ý kiến tranh luận gì.

Lời nói sau cùng, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Như Xuân, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Như Xuân, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người bị hại, người đại diện hợp pháp của bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai của bị cáo tại phiên toà hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai người làm chứng cùng với các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án như: Biên bản khám nghiệm hiện trường; Sơ đồ hiện trường; Biên bản ghi lời khai, bản tự khai của bị cáo, người bị hại, người làm chứng nên có đủ cơ sở để kết luận: Ngày 22/12/2017 tại thôn Bản Vung, xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, Lương Văn C đã có 02 lần chống người thi hành công vụ khi bị dừng xe kiểm tra giao thông, cụ thể:

Lần 1: Khi cán bộ CSGT ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, Lương Văn C đã không chấp hành, còn đùng chân đẩy xe máy mà mình đang điều khiển vào người đồng chí Lê Đức T cán bộ đội CSGT Công an huyện Như Xuân đang làm nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật, khiến đồng chí Lê Đức T , Lương Văn C và xe máy ngã xuống ruộng ven đường; Lần 2: Khi đồng Lê Xuân Th – Điều tra viên đội cảnh sát hình sự Công an huyện Như Xuân đến hiện trường để giải quyết vụ việc, Lương Văn C đã có hành vi ngăn cản không cho các đồng chí cán bộ Công an huyện Như Xuân đem xe máy về trụ sở giải quyết và dùng tay phải đấm vào đầu đồng chí Lê Xuân Th . Do đó, hành vi nêu trên của Lương Văn C có đủ yếu tố cấu thành tội Chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 257 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

[2] Xét về tính chất, mức độ hành vi, hậu quả và tình tiết tăng nặng giảm nhẹ thấy rằng: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các đồng chí Công an cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Trong vụ án này lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo, hậu quả làm cho các đồng chí Công an không hoàn thành tốt công việc được Nhà nước giao phó và bị cáo co 02 lần chống đối hung hăng, hành hung các đồng chí Công an làm nhiệm vụ. Hành vi đó đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, làm cho quần chúng nhân dân hoang mang lo sợ. Để đấu tranh phòng chống và ngăn ngừa tội phạm nói chung và lập lại trật tự an toàn giao thông đường bộ nói riêng, cần phải có hình phạt nghiêm minh đối với bị cáo để trừng trị và giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa và giáo dục những người khác tôn trọng pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm. Cáo trạng truy tố của VKSND huyện Như Xuân đối với bị cáo Lương Văn C là hoàn toàn đúng pháp luật.

[3] Xét về nhân thân:

Tiền án: Không; Tiền sự: 01, ngày 08/9/2017, bị Công an huyện Như Xuân xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh nhau. Lẽ ra bị cáo phải nhận thức được lỗi lầm của mình để có gắng cải tạo để trở thành người có ích cho xã hội, nhưng với bản chất coi thường pháp luật, chỉ trong một ngày bị cáo đã thực hiện 02 lần chống người thi hành công vụ ở các khoảng thời gian cách nhau đối với hai tổ công tác của Công an huyện Như Xuân nên cần áp dụng điểm b khoản 2 Điều 257 BLHS làm tình tiết tăng nặng cho bị cáo (phạm tội nhiều lần); trong vụ án này bị cáo đã chống đối lực lượng Cảnh sát thi hành nhiệm vụ rất hung hăng và cố ý thực hiện tội phạm đến cùng nên bị cáo còn phải chịu thêm tình tiết tăng nặng tại điểm e khoản 1 điều 48 BLHS bởi vậy Hội đồng xét xử cần lên cho bị cáo một mức án nghiêm minh và buộc cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nữa mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên cũng xét trong quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải trước lỗi lầm đã phạm, bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng xâu vùng xa nên có ít nhiều hạn chế về nhận thức nên khi lượng hình được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 BLHS năm 1999.

[4] Về vật chứng của vụ án:

- Đối với 01 xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius màu đỏ đen BKS 36B5 – 63368 do Lương Văn C điều khiển, thực hiện tội phạm. Qua quá trình điều tra xác định được, chiếc xe máy này là tài sản hợp pháp của anh Hà Văn Ngh ở thôn Tân Hùng, xã Thanh Phong, huyện Như Xuân cho Lương Văn C mượn để đi mua thẻ điện thoại, anh Ngh không biết việc Lương Văn C thực hiện hành vi phạm tội nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Như Xuân đã trả lại chiếc xe máy này cho anh Hà Văn Ngh là đúng quy định của pháp luật.

- Đối với 01 chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Exciter màu xanh trắng, BKS 36K3 05221 do đồng chí Lương Xuân H – đội phó đội CSGT Công an huyện Như Xuân điều khiển. Qua quá trình điều tra xác định được, chiếc xe này là xe máy của đồng chí Bùi Văn A – Cán bộ đội CSGT Công an huyện Như Xuân, lúc đi tuần tra đồng chí H đã sử dụng. Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân đã trả lại chiếc xe máy này cho đồng chí Bùi Văn A phù hợp.

- Đối với 02 đoạn video: 01 đoạn video có độ dài 4 phút 50 giây quay lại việc Lương Văn C ngồi trên xe máy, đẩy xe máy đâm vào người đồng chí Lê Đức T và 01 đoạn video có độ dài 30 giây quay lại việc Lương Văn C đẩy xe máy xuống ruộng và dùng tay phải đấm đồng chí Lê Xuân Th . Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân đã sao lưu chuyển vào USB chuyển kèm cùng hồ sơ vụ án. Cần tiếp tục được lưu giữ các đoạn vidoe này cùng hồ sơ vụ án.

[5] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo có tội nên phải chịu án phí; Bị cáo, người bị hại có quyền kháng cáo Bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 257; điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 và Điều 33 BLHS năm 1999. Tuyên bố bị cáo Lương Văn C , phạm tội "Chống người thi hành công vụ".

Xử phạt bị cáo Lương Văn C 28 (Hai mươi tám) tháng tù. Hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam: 22/12/2017.

Về phần vật chứng của vụ án: Áp dụng khoản 1 Điều 106 và khoản 1, 2 Điều 107 BLTTHS. Lưu giữ vào hồ sơ vụ án 02 đoạn video: 01 đoạn video có độ dài 4 phút 50 giây quay lại việc Lương Văn C ngồi trên xe máy, đẩy xe máy đâm vào người đồng chí Lê Đức T và 01 đoạn video có độ dài 30 giây quay lại việc Lương Văn C đẩy xe máy xuống ruộng và dùng tay phải đấm đồng chí Lê Xuân Th. Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân đã sao lưu chuyển vào USB chuyển kèm cùng hồ sơ vụ án.

Về phần án phí và quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự 2015; Điều 6; khoản 1 Điều 21 và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Lương Văn C phải chịu 200.000 đồng tiền án phí HSST.

Trường hợp bản án quyết định được thi hành theo quy định tại điều 2 luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 luật thi hành án dân sự.

Án xử sơ thẩm công khai. Có mặt bị cáo có quyền kháng cáo Bản án này trong thời hạn 15 ngày tròn, kể từ ngày tuyên án. Người bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo Bản án này trong thời hạn 15 ngày tròn kể từ ngày nhận được Bản án hoặc niêm yết Bản án tại nơi cư trú.


81
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2018/HSST ngày 28/03/2018 về tội chống người thi hành công vụ

Số hiệu:08/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Như Xuân - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/03/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về