Bản án 05/2019/HSST ngày 25/01/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KỲ SƠN, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 05/2019/HSST NGÀY 25/01/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 01 năm 2019, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 136/2018/TLST-HS ngày 22/12/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 09/2019/QĐXXST-HS ngày 12/01/2019 đối với bị cáo: Họ và tên: Và Vả T - tên gọi khác: Và Bá C; sinh ngày 13/10/1964, tại xã B, huyện KS, tỉnh Nghệ An; Nơi cư trú: Bản N, xã B, huyện KS, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: làm rẫy; trình độ văn hóa: lớp 02/12; dân tộc: Mông; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Và Nỏ Đ và bà Lầu Y X; Có vợ là Thò Y M và 05 con; tiền án, tiền sự: không; bị bắt từ ngày 25/10/2018 đến nay, hiện đang tạm giam; Có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông Nguyễn Văn H, Trợ giúp viên pháp lý - Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng tháng 9 năm 2018, Và Vả T đi bộ từ nhà đến khu vực rừng thuộc bản N, xã B, huyện KS, tỉnh Nghệ An thì gặp một người đàn ông quốc tịch Lào, Và Vả T đã mua của người đàn ông đó 01 (một) gói ma tuý tổng hợp và 01 (một) cục hêrôin với số tiền 7.000.000đ (bảy triệu đồng). Sau khi mua được ma tuý, Và Vả T đi về nhà và bán lẻ ma tuý cho nhiều người, trong đó Và Vả T chỉ nhớ là sáng ngày 25/10/2018 có bán 01 gói hêrôin với số tiền 350.000đ (ba trăm năm mươi nghìn đồng) cho người đàn ông tên Muội trú tại bản XT, xã ML, huyện KS, tỉnh Nghệ An.

Đến khoảng 15 giờ 20 phút ngày 25/10/2018 tại bản N, xã B, huyện KS, tỉnh Nghệ An, tổ công tác Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện bắt quả tang Và Vả T có hành vi cất dấu ma túy nhằm mục đích mua bán, thu giữ 01 (một) gói chất màu trắng (nghi là hêrôin) và 01 (một) túi potylen màu xanh bên trong có chứa nhiều viên nén màu hồng (nghi là ma tuý tổng hợp).

Tại biên bản mở niêm phong xác định khối lượng lấy mẫu giám định và niêm phong lại vào hồi 14 giờ ngày 26/10/2018 đã xác định: Số chất màu trắng (nghi là hêrôin) thu giữ của Và Vả T có khối lượng 4,94g (bốn phẩy chín mươi tư gam); số viên nén màu hồng (nghi là ma tuý tổng hợp) thu giữ của Và Vả T có khối lượng 14,6g (mười bốn phẩy sáu gam). Hội đồng niêm phong đã trích 0,2g (không phẩy hai gam) chất màu trắng và 1g (một gam) viên nén màu hồng để gửi đi giám định.

Tại kết luận giám định số 1056/KL- PC54(MT) ngày 30/10/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nghệ An đã kết luận: “Mẫu chất màu trắng thu giữ của Và Vả T gửi tới giám định là ma túy (hêrôin)”; Mẫu viên nén màu hồng thu giữ của Và Vả T gửi tới giám định là ma tuý (methamphetamine)”.

Cáo trạng số 08/VKS-HS ngày 20/12/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn đã truy tố bị cáo Và Vả T về tội: “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo điểm p khoản 2 Điều 151 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo Và Vả T thừa nhận mua ma túy về cất dấu để nhằm mục đích bán kiếm lời.

Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Và Vả T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, áp dụng điểm p khoản 2 Điều 151, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự để xử phạt bị cáo Và Vả T mức án từ 09 (Chín) năm đến 10 (Mười) năm tù, miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo và xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Người bào chữa cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự về tình tiết khai báo thành khẩn, là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng biên giới để xử phạt bị cáo mức án nhẹ nhất, đề nghị miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Bị cáo nói lời sau cùng: Mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho một phần hình phạt để bị cáo có điều kiện cải tạo tốt, sớm hòa nhập cộng đồng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay cơ bản phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp bản cáo trạng và các chứng cứ tài liệu khác đã thu thập được trong quá trình điều tra có tại hồ sơ nên đã có đủ cơ sở để kết luận: Vào hồi 15 giờ 20 phút ngày 25/10/2018, tại bản N, xã B, huyện KS, tỉnh Nghệ An, Và Vả T đã có hành vi cất giấu 01 (một) gói hêrôin có khối lượng 4,94g (Bốn phẩy chín mươi tư gam) và 01 (một) túi methamphetamine có khối lượng 14,6g (mười bốn phẩy sáu gam) với mục đích để bán kiếm lời. Căn cứ hướng dẫn tại Điều 4 Chương 2 Nghị định 19/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ thì tổng khối lượng của hai chất ma tuý (hêrôin, methamphetamine) thu giữ của Và Vả T là: 4,94g + 14,6g = 19,54g (Mười bảy chín phẩy năm tư gam), như vậy tổng khối lượng của các chất ma túy thu giữ của Vả Vả T tương đương với khối lượng chất ma túy quy định tại điểm i khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự, do đó, trong trường hợp này tổng khối lượng của hai chất ma tuý hêrôin và methamphetamine mà bị cáo mua bán thuộc trường hợp quy định tại điểm p khoản 2 điều 251 Bộ luật hình sự. Bị cáo có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và tuổi chịu trách nhiệm hình sự, thực hiện với lỗi cố ý. Như vậy Hội đồng xét xử có đủ căn cứ để kết luận bị cáo Và Vả T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm p khoản 2 Điều 251 của Bộ luật hình sự.

Điểm p khoản 2 Điều 251 của Bộ luật hình sự quy định: “1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm…………………..

p) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm h đến điểm o khoản này.”

[2]. Hành vi phạm tội trên đây của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội thuộc loại tội rất nghiêm trọng, đã xâm phạm đến quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất gây nghiện. Khi phạm tội bị cáo cũng nhận thức được ma túy là chất gây nghiện bị Nhà nước nghiêm cấm, tuy nhiên vì hám lợi, bị cáo đã bất chấp pháp luật để mua bán trái phép nhằm thu lợi bất chính, điều đó chứng tỏ bị cáo có ý thức coi thường pháp luật, vì vậy cần phải xử phạt bị cáo một mức án nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra, việc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian là cần thiết, có như vậy mới đủ điều kiện để vừa cải tạo, giáo dục riêng bị cáo vừa răn đe phòng ngừa chung. Tuy nhiên quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[3]. Xét rằng bị cáo sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, không có thu nhập, kinh tế khó khăn vì vậy cần miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

[4]. Trong vụ án này còn có đối tượng người đàn ông quốc tịch Lào đã bán ma túy cho bị cáo, tuy nhiên hiện tại chưa xác định được lai lịch và địa chỉ cụ thể Cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra và xử lý sau. Đối với người đàn ông tên M, trú tại bản XT, xã ML, huyện KS, tỉnh Nghệ An quá trình điều tra xác minh tại địa phương không có đối tượng trên nên không có căn cứ để xử lý.

[5]. Về vật chứng: Số ma túy đã thu giữ của bị cáo sau khi trích mẫu gửi đi giám định thì 4,74g (Bốn phẩy bảy mươi tư gam) hêrôin và 13,6g (Mười ba phẩy sáu gam) ma túy tổng hợp Methamphetamine. Đây là vật chứng Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên phải tịch thu tiêu hủy;

[6] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Bị cáo không có ý kiến gì khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Điều tra viên; Kiểm sát viên đã thực hiện đều hợp pháp.

[7]. Bị cáo là người bị kết án nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm. [8]. Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Về tội danh và mức hình phạt: Căn cứ vào điểm p khoản 2 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự: Tuyên bố bị cáo Và Vả T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Và Vả T 10 (Mười) năm tù, thời gian chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 25/10/2018 (ngày bị cáo bị bắt giữ).

Về tang vật: Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, tuyên bố: Tịch thu tiêu hủy một phong bì thư bưu điện có viền xanh đỏ, trên mép dán của gói niêm phong có đầy đủ chữ ký của Hội đồng niêm phong và dấu điểm chỉ của đối tượng Và Vả T, bên trong có chứa 4,74g (Bốn phẩy bảy mươi tư gam) hêrôin và 13,6g (Mười ba phẩy sáu gam) ma túy tổng hợp Methamphetamine. Vật chứng hiện đang do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Sơn quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng hồi 15 giờ 00 phút ngày 22/12/2018.

Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố Tụng hình sự, Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Và Vả T phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí Hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tuyên bố, bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


41
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về