Bản án 02/2019/HS-ST ngày 24/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN CHÂU, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 02/2019/HS-ST NGÀY 24/01/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24 tháng 01 năm 2019, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyên Yên Châu , tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 04/2019/TLST-HS ngày05/01/2019; Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số:  03/2019/QĐXXST- HS ngày 11/01/2019 đối với bị cáo:

Vì Lao T, sinh năm 1969 tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La; nơi cư trú: Bản P, xã C, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Trồng trọt; trình độ văn hóa (Học vấn): 0/12; dân tộc: Mông; giới tính: Nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; đảng phái, đoàn thể: Không; Con ông Vì Lao V (Đã chết) và bà Phàng Thị M (Đã chết), vợ: Dừ Thị M, sinh năm 1973; bị cáo có 05 con, con lớn nhất sinh năm 1989, con nhỏ nhất sinh năm 2006; tiền án, tiền sự: Không. Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 13/11/2018 cho đến nay, bị cáo có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 13 tháng 11 năm 2018, Vì Lao T, sinh năm 1969, trú tại: Bản P, xã C, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đi bộ từ nhà vượt biên giới sang bản H (Lào) để tìm mua Heroine mang về sử dụng. Khi đi đến nương thuộc bản H (Lào) thì Vì Lao T gặp một người phụ nữ dân tộc Mông, quốc tịch Lào, không quen biết, Vì Lao T hỏi người phụ nữ dân tộc Mông “chị có Heroine bán không?” người phụ nữ dân tộc Mông trả lời là “có” và hỏi Trư “mua bao nhiêu tiền”. Vì Lao T lấy trong túi quần ra 50.000đ (Năm mươi nghìn đồng) và nói với người phụ nữ dân tộc Mông “mua hết số tiền này”. Người phụ nữ đó nhận tiền rồi lấy từ trong túi ra 01 gói nilon màu hồng bên trong có chứa Heroine đưa cho T, T nhận lấy gói Heroine rồi cất vào trong túi áo ngực bên trái, sau đó đi bộ theo đường cũ. Khi đến bản P, xã C, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La thì bị Tổ công tác Công an huyện Y lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Vì Lao T có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy và thu giữ toàn bộ số vật chứng như sau: 01 gói nilon màu hồng bên trong có chứa cục nhỏ màu trắng nghi là Heroine.

Ngày 14 tháng 11 năm 2018 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Châu phối hợp với Phòng PC54 Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành mở niêm phong, xác định khối lượng tang vật thu giữ của Vì Lao T. Dùng cân điện tử cân tách bì toàn bộ các cục bột màu trắng trong túi nilon màu hồng được khối lượng là 0,163 gam. Trích toàn bộ 0,163 gam để giám định, ký hiệu là H.

Ngày 14 tháng 11 năm 2018 Cơ quan CSĐT Công an huyện Y đã ra Quyết định trưng cầu giám định số: 1121 trưng cầu mẫu H gửi giám định có phải ma túy không? Loại ma túy gì? Tổng khối lượng ma túy thu giữ? Khối lượng của mẫu giám định?

Tại bản Kết luận giám định số: 1150 ngày 20/11/2018 Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận Mẫu gửi giám định ký hiệu H là ma túy, loại Heroine, tổng khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,163 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,163 gam loại Heroine.

Tại phiên tòa bị cáo trình bày ý kiến giữ nguyên lời khai của mình, không thay đổi, bổ sung thêm nội dung nào làm thay đổi nội dung vụ án. Bị cáo nhận tội như quyết định truy tố của Viện kiểm sát.

Tại bản Cáo trạng số 03/CT- VKSYC ngày 03 tháng 01 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Y, tỉnh Sơn La đã truy tố bị cáo Vì Lao T về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Y, tỉnh Sơn La giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Vì Lao T phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và đề nghị áp dụng các căn cứ pháp luật xử lý đối với bị cáo như sau:

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự xử phạt Vì Lao T từ 12 tháng đến 18 tháng tù.

Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

-Về vật chứng của vụ án: Đề nghị áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 1, điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu, tiêu hủy: 01 (Một) Phong bì giấy màu trắng, mặt trước ghi: “Vật chứng nhập kho tang vật vụ án Vì Lao T tàng trữ trái phép chất ma túy ngày14/11/2018 gồm 01 Phong bì giấy niêm phong vật chứng ban đầu + mảnh nilon màu hồng”.

- Về án phí: Bị cáo Vì Lao T là người dân tộc thiểu số ở xã C là xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn vì vậy đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Sau khi Đại diện Viện kiểm sát phát biểu quan điểm xử lý các vấn đề của vụ án bị cáo hoàn toàn nhất trí với quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát và có lời nói sau cùng là bị cáo Vì Lao T xin được giảm nhẹ mức hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

1 Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Y, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Y, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

2 Về tội danh: Tại phiên tòa bị cáo Vì Lao T khai nhận toàn bộ ha nh vi phạm tội của mình, như đã khai tại cơ quan Điêu tra , số ma túy (Heroine) của bị cáo bị tổ công tác Công an huyện Y thu giữ có nguồn gốc là mua của một người đàn ông, dân tộc Mông, không biết tên, địa chỉ, mục đích mua để sử dụng cho bản thân.

Lời khai của bị cáo không có nội dung gì thay đổi, bị cáo không khai gì thêm so với lời khai của bị cáo tại Cơ quan cảnh sát điều tra, bị cáo khẳng định việc khai báo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa ngày hôm nay là hoàn toàn tự nguyện và đúng với hành vi bị cáo đã thực hiện.

Xét lời khai của bị cáo là hoàn toàn tự nguyện và phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Vì Lao T do tổ công tác Công an huyện Y lập vào hồi 16 giờ 05 phút, ngày 13/11/2018, biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ, biên bản xét nghiệm ma túy, biên bản mở niêm phong xác định khối lượng lấy mẫu giám định, bản kết luận giám định số: 1150 ngày 20/11/2018 của Phòng kỹ thuật Công an tỉnh Sơn La kết luận Mẫu gửi giám định ký hiệu H là ma túy, loại Heroine, tổng khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,163 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,163 gam loại Heroine nằm trong danh mục I, Stt: 09 Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của người làm chứng, trong quá trình điều tra và các tài liệu, chứng cứ của Cơ quan điều tra đã thu thập được trong hồ sơ vụ án.

Từ những chứng cứ nêu trên Hội đồng xét xử xét thấy: Bị cáo Vì Lao T là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được tác hại của việc Tàng trữ, sử dụng ma túy. Nhưng do nghiện chất ma túy nên ngày 13/11/2018 bị cáo Vì Lao T đã có hành vi tàng trữ 0,163 gam Heroine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Hành vi trên của bị cáo đã phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự.

Xét thấy tính chất, mức độ nghiêm trọng của tội phạm: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, nhất là xã C là khu vực biên giới.

Xét về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Bị cáo được hưởng một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự đó là trong quá trình điều tra và tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo có thái độ thành khẩn khái báo, ăn năn hối cải.

Từ những đánh giá nêu trên Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định mới có tác dụng cải tạo, giáo dục đối với bị cáo, đồng thời mới có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

3 Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật hình quy định người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đ (Năm triệu đồng) đến 500.000.000 đ (Năm trăm triệu đồng). Hội đồng xét xử xét thấy quá trình điều tra và thẩm vấn công khai tại phiên tòa hôm nay thấy rằng bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, sống chung với gia đình, không có tài sản riêng có giá trị, nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo là phù hợp.

4 Về vật chứng, xử lý vật chứng:

- Đối với 01 (Một) Phong bì giấy màu trắng, mặt trước ghi: “Vật chứng nhập kho tang vật vụ án Vì Lao T tàng trữ trái phép chất ma túy ngày 14/11/2018 gồm 01 Phong bì giấy niêm phong vật chứng ban đầu + mảnh nilon màu hồng”. Xét thấy đây là vật cấm tàng trữ, lưu hành, sử dụng, cần tịch thu tiêu hủy theo quy định tại khoản 1 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

5 Về án phí: Xét thấy bị cáo Vì Lao T là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Do vậy cần miễn án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

6 Về các vấn đề khác:

Đối với người bán Heroine cho Vì Lao T, theo lời khai của Vì Lao T là một người phụ nữ dân tộc Mông, không biết tên, địa chỉ cụ thể. Việc trao đổi mua bán ma túy (Heroine) thuộc bản H – Nước CHDCND Lào. Cơ quan điều tra Công an huyện Y đã tiến hành xác minh nhưng không đủ điều kiện để xử lý.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

1. Tuyên bố bị cáo Vì Lao T phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Xử phạt bị cáo Vì Lao T 18 (mười tám) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính ngày 13/11/2018.

Không áp dụng hình phạt bổ sung (Phạt tiền) đối với bị cáo.

2. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 1, điểm a, c khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu, tiêu hủy: 01 (Một) Phong bì giấy màu trắng, mặt trước ghi: “Vật chứng nhập kho tang vật vụ án Vì Lao T tàng trữ trái phép chất ma túy ngày 14/11/2018 gồm 01 Phong bì giấy niêm phong vật chứng ban đầu + mảnh nilon màu hồng”.

3. Về án phí: Áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Tuyên miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Vì Lao T

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo Vì Lao T được quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La.


81
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 02/2019/HS-ST ngày 24/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:02/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Châu - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:24/01/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về