Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn luật Thuế GTGT

Các loại hình dịch vụ như nhà nghỉ khách sạn, massage, karaoke, vũ trường; tư vấn pháp luật, tư vấn tài chính, kế toán, kiểm toán; dịch vụ làm TTHC thuế, hải quan... sẽ được tính thuế GTGT theo tỉ lệ 5% trên doanh thu.

Minh Tùng
Minh Tùng
Ban Thư Ký Luật
Đây là nội dung được ban hành tại Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP .

Thông tư đưa ra rất nhiều nội dung hướng dẫn chi tiết Luật Thuế GTGT, trong đó có đến 89 ví dụ cho từng trường hợp, cụ thể:

- VD 5: Công ty CP VC có tiền nhàn rỗi tạm thời chưa phục vụ hoạt động kinh doanh; VC ký hợp đồng cho công ty T vay tiền trong thời hạn 6 tháng và được nhận khoản tiền lãi thì khoản tiền lãi không chịu thuế GTGT.
- VD 31: Công ty kinh doanh xe máy bán xe X loại 100 cc, giá bán trả góp chưa có thuế GTGT là 25,5 triệu đồng/chiếc (trong đó giá bán xe là 25 triệu đồng, lãi trả góp là 0,5 triệu đồng) thì giá tính thuế GTGT là 25 triệu đồng.

Thông tư có hiệu lực từ 01/01/2014, thay thế Thông tư 06/2012/TT-BTC, Thông tư 65/2013/TT-BTC .

59,079

Xem nhiều nhất

Bình luận
7 lời bình
 • Thông tư 219 bóp chết doanh nghiệp vừa và nhỏ thành lập 2014

  Thông tư 219 - BTC bóp chết doanh nghiệp vừa và nhỏ thành lập 2014 vì HÓA ĐƠN

  Theo thông tư 219-BTC qui định về công ty mới thành lập 2014 được sử dụng hóa đơn GTGT khấu trừ phải nằm trong các trường hợp sau:

  1. Phải được thành lập từ dự án đầu tư của công ty đang sử dụng hình thức kê khai GTGT khấu trừ

  2. Phải có tài sản cố định trên 1 tỷ

  Nếu không sẽ đương nhiên sử dụng hóa đơn trực tiếp.

  Lý do chính để Bộ Tài Chính đưa ra thông tư này là: Hạn chế thành lập những công ty ma bán hóa đơn GTGT khấu trừ. Nhưng chắc BTC chưa nghĩ tới phương pháp này cũng sẽ bóp chết các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới thành lập, mới chỉ nghỉ tới loại trừ cái trước mắt (thành lập công ty ma) mà chưa rõ đó là nguyên do từ đâu, sai lầm khi đưa phương pháp tài sản cố định trên 1 tỷ.

  Do đâu các công ty ma thành lập ? Do cơ chế quản lý quá lỏng lẻo, yêu cầu giấy tờ và cam kết thành lập công ty quá đơn giản, để cho tội phạm lợi dụng sơ hở của quán lý để thành lập công ty ma. Chứ tài sản cố định không phải là nguyên nhân chính.

  Các công ty thương mại, công ty tư vấn ... thành lập thì đâu cần phải tài sản cố định 1 tỷ. Tài sản cố định gì hơn 1 tỷ ?? Nhờ các vị Bộ Tài Chính liệt kê ra giúp. 1 tỷ đối với một doanh nghiệp mới thành lập là 1 con số quá lớn, 1 người làm nhân viên thì phải mất bao lâu để tích góp được hơn 1 tỷ, bao lâu để có thể KHỞI NGHIỆP ? 20 năm hay 30 năm hay ...??

  Đa số các công ty thương mại, sản xuất bây giờ đều sử dụng phương pháp kê khai GTGT khấu trừ, nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới thành lập không được sử dụng hóa đơn GTGT khấu trừ thì sẽ không mấy ai hợp tác với doanh nghiệp đó, không thể nào cạnh tranh được với thị trường. Khiến các doanh nghiệp này chết từ khi mới thành lập.

  Những đối tượng sử dụng hóa đơn trực tiếp chỉ buôn bán nhỏ lẻ, bán trực tiếp đến người tiêu dùng như các tiệm điện, công cụ gia dụng, vật liệu xây dựng dân dụng...những loại hình kinh doanh này mới phù hợp với hóa đơn trực tiếp này thôi.

  Bộ Tài Chính nên nhìn rõ các khía cạnh, am hiểu thêm về kinh doanh. Nên cân nhắc cái được và cái mất trước khi ban hành một thông tư.

  (Nguyen Duy Thang)

 • thuế gtgt

  Ok Tôi đồng ý với ý kến của bạn!!

  Bạn vết rất hay

  (nga)

 • Quy định bóp chết doanh nghiệp nhỏ

  Doanh nghiệp đã nhỏ, làm kiếm từng đồng, đóng VAT hết 2%->5% / Dthu, thanh toán = thẻ visa ngân hàng charge hết 3% &  đủ chi phí hết, rồi thuế TNDN nữa  chắc là mấy ông nhà nghèo đến trung bình lo mà yên phận luôn. Đã nghèo càng nghèo, mới ra đời không có sức cạnh tranh mà còn nộp thuế kiểu này chắc khỏi buôn bán. Đúng là đào tạo ở đất nước mình có vấn đề rồi, đào tạo ra mấy cái đầu dở hơi thiệt. Chỉ quản lý mấy ông làm ăn đàng hoàng

  (Tô Thị Thơ)

 • tán thành y kiến với anh Nguyễn Duy Thắng

  Con số 1 tỷ là quá lớn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ mới thành lập. Khởi đầu của doanh nghiệp vừa và nhỏ thì cả công ty khoảng 3-4 người vì vậy nếu có sắm tài sản thì cũng 3 máy tính, 1 máy in và mấy cái bàn thì lấy đâu ra con số 1 tỷ. Nếu đã ko cho doanh nghiệp hoat động thì khi đang ký thành lập doanh nghiệp nên đưa ra chính sách nếu không có tài sàn cố định trên 1 tỷ thì ko cho thành lập luôn để khởi rắc rối. Bộ tài chính đánh vào lý do ko cho công ty ma thành lập, nhưng nếu doanh nghiệp nhỏ làm ăn hiệu quả và đóng thuế đầy đủ thì tại sao ko cho thành lập. Thật là nản với chính sách thuế nhà nước. Bây giờ rơi vào cảnh thành lập xong chẳng biết phải làm gì. Tinh thần, Nhiệt huyết của tuổi trẻ chắc chỉ là chuyện cười của mấy bác Bộ Tài chính

  (Nguyen Minh Toan)

 • Lý do

  Ah, các bác cho thành lập Công ty thoải mái để thu thuế môn bài cái đã. Còn sau đó thì... sống chết kệ bay :(

  (Lê Minh)

 • Doanh nghiệp nhỏ không ngóc đầu nổi

  Bộ tài chính quy định thông tư không thiết thực , một doanh nghiệp thương mại ban đầu đâu cần thiết phải có tài sản cố định 1 tỷ , với lại một người trẻ tuổi mới khởi nghiệp thì con số 1 tỷ không phải nhỏ . Trên thị trường đa số là các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn khấu trừ , nếu sử dụng hóa đơn trực tiếp thì không bán được hàng cho các doanh nghiệp sử dung hóa đơn giá trị gia tăng khấu trừ thì lấy đâu ra doanh thu 1 tỷ chứ , Bộ tài chính làm như vậy chỉ chết những doanh nghiệp trẻ nhỏ

  (Tú)

 • Không có hướng cho Doanh Nghiệp vừa & nhỏ

  Hiện tại mình đang hoàn tất giấy tờ trên Sở kế hoạch và đầu tư để thành lập công ty nhỏ chuyên cung cấp đồ văn phòng phẩm và đồ tạp hóa cho các công ty ở KCN.Chuẩn bị xong giấy tờ thì mình biết đến thông tư 219/2013. Mình thật sự cảm thấy rất ..rất..tuyệt vọng, không có lối ra cho DN,Thử hỏi một công ty được thành lập như công ty mình thì đầu tư để mua hàng hóa cũng là một vấn đề rồi chứ chưa nói gì đến việc đầu tư trị giá tài sản trên 1 tỷ...Nếu như không xuất được hóa đơn thì thử hỏi có làm việc lâu dài được với các công ty đang dùng hình thức khấu trừ hay không??? Có cạnh tranh được với các công ty được thành lập trước đó hay không???Với số vốn đầu tư 1 tỷ thì không phải là nhỏ đối với một doanh nghiệp mới nhỏ,Mong các bài báo, thông tin đại chúng...chuyển tới các cán bộ ở BTC về những khó khăn của DN vừa &nhỏ...

  (Nguyễn Văn Hưng)

*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác