Hướng dẫn áp dụng thuế TNDN, thuế GTGT mới

Tất cả thu nhập từ bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội (NƠXH) phát sinh từ ngày 01/07/2013 sẽ được áp dụng mức thuế TNDN 10% không phân biệt thời điểm ký hợp đồng.

Trọng Hiền
Trọng Hiền
Ban Thư Ký Luật
Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng đối với thuế GTGT: chỉ áp dụng mức thuế 5% cho các khoản tiền thanh toán từ ngày 1/7 đối với hoạt động bán, cho thuê, thuê mua NƠXH.

Đây là một trong những nội dung được hướng dẫn tại Nghị định 92/2013/NĐ-CP hướng dẫn luật thuế TNDN, thuế GTGT mới.

Cũng theo Nghị định, đối với các trường hợp DN có kỳ tính thuế năm 2012 không đủ 12 tháng hoặc mới thành lập trong năm 2013 thì mức doanh thu làm căn cứ để được áp dụng mức thuế 20% là 1,67 tỷ/tháng.

Mức thuế suất 20% sẽ không áp dụng với một số loại thu nhập như thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng dự án, thu nhập ngoài Việt Nam, thu nhập từ thăm dò khai thác khoáng sản, dầu khí, tài nguyên hiếm…

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 13/08/2013.

11,248

Xem nhiều nhất

Bình luận
1 lời bình
  • Giảm thuế GTGT cho nhà ở XH là không công bằng.

    Là công dân, người lao động chúng tôi cho rằng chỉ giảm thuế GTGT  cho riêng việc mua bán, cho thuê.... đối với nhà ở XH, nhà ở thương mại diện tích dưới 70m2, giá dưới 15 triệu/m2 là điều vô lý, bất công bằng cho người dân chúng tôi, đặc biệt đối với người lao động. Mọi công dân chúng tôi đều đóng thuế theo pháp lệnh, vậy tại sao lại không được công bằng trong việc mua căn hộ để ở cho tương xứng với số người trong gia đình?

    Yêu cầu chính phủ bổ xung cho việc giảm thuế đối với tất cả các giao dịch về bất động sản, không riêng cho nhà ở XH, hay nhà ở thương mại diện tích nhỏ,..... tạo điều kiện cho người lao động chúng tôi có hy vọng được ở một diện tích phù hợp với tài chính của chúng tôi. Chúng tôi có thể vay mượn, có kế koach tài chính trong nhiều năm để có được căn hộ mơ ước dù chỉ nhỏ hơn 90m2, lớn hơn 70m2. Như vậy mới là chính sách công bằng về thuế đối với mọi công dân.

    (Tường Thanh)

*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác