Bác, anh họ Luyện “vô tình” trở thành can phạm trong vụ án?

(Dân trí) - Từ khi chồng và con trai bị tạm giữ hình sự, bà Dương Thị Lược, mẹ Trương Thanh Hồng (anh họ Luyện) vẫn bàng hoàng với biến cố gia đình. Nước mắt lưng tròng, bà vẫn không thể ngờ chồng và con trai lại trở thành can phạm vụ án động trời.
>> Giết người, cướp tiệm vàng ở Bắc Giang: Chỉ 18 năm tù !?
>> Đã bắt được hai hung thủ vụ cướp tiệm vàng tại Bắc Giang

Có mặt tại thôn Sơn Đình 2 - Thanh Lâm - Lục Nam (Bắc Giang), vượt qua những đoạn đường cua liên tiếp vòng theo chân từng quả đồi sỏi cơm, chúng tôi mới đến được nhà ông Trương Văn Hợp (bác họ sát thủ Lê Văn Luyện) và con trai Trương Thanh Hồng - 2 can phạm bị bắt về tội không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm trong vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích. Cánh cổng tre im ỉm khóa. Một đàn dê đói cỏ thiếu người chăn thấy người lạ kêu be be inh ỏi.
Người phụ nữ hốc hác, dáng vẻ lật đật chạy ra mở cổng là bà Dương Thị Lược, vợ ông bác Trương Văn Hợp của sát nhân máu lạnh.
Bà Lược nhìn vẻ dò xét một lượt rồi cũng lặng lẽ mời chúng tôi vào căn nhà cấp bốn cũng đóng cửa im ỉm. Chưa kịp rót nước, bà Lược đã nước mắt lưng tròng: “Thằng Luyện đã bị bắt rồi. Nó gây tội ác tày đình lại kéo theo bao nhiêu người phải chịu tội chung. Chồng tôi, con trai tôi giờ đang bị giam giữ. Tai bay vạ gió ở đâu mà cả nhà tôi tan nát”.
Chưa bao giờ tại vùng quê Thanh Lâm yên bình lại xảy ra sự việc động trời như vậy.

Bà Lược thuật lại sự việc, bắt đầu từ sáng ngày 24/8, Trương Thanh Hồng đang chăn dê ở vườn thì nhận được điện thoại của Luyện nhờ ra phố Sàn đón vì không có xe. Vì bận trông đàn dê, Hồng điện cho ông Lê Văn Miên, bố Luyện đi đón con nhưng ông Miên khi đó đang ở Hà Nội, nói Hồng chịu khó chạy ra đón em. Hồng đành gọi bố ra trông dê hộ để đi đón Luyện. 

Gặp Luyện ở Phố Sàn, thấy tay em họ có nhiều vết thương nham nhở, vết máu đông, Hồng hốt hoảng hỏi nhưng Luyện chỉ ậm ừ không nói. Hồng đoán hỏi nguyên nhân do đánh nhau thì Luyện gật đầu rồi kêu đau, nhờ anh đưa đi trạm xá. Hồng đã đưa Luyện vào trạm y tế xã Thanh Lâm khâu, băng bó vết thương.
"Sau đó, cháu có về nhà xin phép tôi đưa Luyện đi lên xã Nghĩa Phương chuộc lại chiếc xe máy đã mượn chú và mang đi "cắm" - bà Lược thuật lại.
Gần 1h chiều về đến nhà, bà Lược kể, Hồng còn làu bàu về việc bị Luyện lừa, bảo đi chuộc xe máy mà cứ chỉ đi lòng vòng suốt mấy tiếng đồng hồ rồi cuối cùng lại đòi đưa ra thị trấn Vôi bắt xe. Trước khi đi, Luyện lấy ra 2 sợi dây chuyền vàng và một tờ giấy cầm đồ, nhờ Hồng chuộc xe mang về nhà hộ. Nghe con kể, bà Lược bắt Hồng phải gọi ông Miên sang trả cả vàng lẫn giấy tờ cắm xe.
"Sự việc chỉ có thế. Trong tưởng tượng tôi cũng không thể ngờ Luyện lại là hung thủ gây ra vụ cướp tiệm vàng ở xã bên" - bà Lược phân trần.
  
Bà Dương Thị Lược còn chưa hết bàng hoàng khi chồng và con trai trở thành can phạm vụ án kinh hoàng.
Bà Lược cũng xác nhận thái độ khác lạ của người em chồng hôm đó. Khi đến nhà mình, khác mọi ngày, ông Miên chỉ ngồi thừ mặt, lặng lẽ hút thuốc mà không nói câu gì. Đến khuya, bà Lược, ông Hợp phải giục người em về ngủ vì đã quá muộn. Ông Miên ra về nhưng còn lưỡng lự như muốn nói gì.
Sáng hôm sau, ông Miên lại sang rất sớm thì thầm với ông Hợp chớp nhoáng rồi ra về. Một lát sau, bà Lược thấy chồng mặc quần áo, hỏi đi đâu cũng không nói, đến chiều tối mới về.
Nhận xét về cháu họ Lê Văn Luyện, bà Lược cho biết, Luyện rất ít khi qua chơi, thường lầm lì, ít nói. Con trai bà, Trương Thanh Hồng thì vừa nộp hồ sơ học trung cấp y còn đang đợi nhập học, không ngờ lại vướng vào vụ án, trở thành can phạm, bị bắt giữ vì hành vi không tố giác tội phạm.
Người đàn bà quê vẻ lam lũ lại đưa tay quẹt nước mắt, quả quyết, 12h ngày 29/4, khi lực lượng công an khám nhà Luyện,  cả nhà bà cũng không hay biết. Đến 13h cùng ngày, công an đến nhà hỏi từng người về những việc liên quan đến Luyện, bà Lược bảo con trai kể lại chuyện đúng như đã nói với mẹ.
Công an đã tiến hành khám nhà bà Lược sau đó nhưng không thu giữ gì và mời gia đình lên trụ sở làm việc. Chiều 30/8, bà Lược được cho về nhà còn chồng và con trai đều bị tạm giữ hình sự vì không tố giác và che giấu tội phạm.
Sau khi 2 can phạm Trương Thanh Hồng và Trương Văn Hợp bị tạm giữ, bà Lược thẫn thờ vào ra trong ngôi nhà lạnh lẽo.
"Đến giờ tôi vẫn chưa hết choáng váng. Kẻ gây tội ác phải chịu tội trước pháp luật. Chồng và con trai tôi không ngờ cũng bị nó quàng tội. Đau đớn quá!” - bà Lược vừa nói vừa nấc.

Bà Lược cùng con gái mới học lớp 6 mấy ngày qua chỉ biết ra vào thẫn thờ, không thiết ăn uống. Biết Luyện đã bị bắt, bà Lược chỉ mong muốn "thằng cháu họ trời đánh" sẽ khai ra toàn bộ sự thật vụ án để làm rõ mối liên quan "chỉ ở mức độ" của chồng và con trai.

 Anh Thế - Quốc Đô

1,473NỘI DUNG LIÊN QUAN

Bình luận
*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác