Bắt đầu thực hiện trả lương hưu qua bưu điện

Sau hơn một năm thực hiện thí điểm, Chính phủ đã đồng ý cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thực hiện mở rộng việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua hệ thống bưu điện từ năm 2013 trên phạm vi nhiều tỉnh thành.

Trong thông báo số 3069/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ ngày 17/4 về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã yêu cầu Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện mở rộng việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua hệ thống bưu điện bảo đảm phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Theo đó, định kỳ 6 tháng, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện việc chi trả lương hưu, bảo hiểm xã hội qua hệ thống bưu điện.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan tháo gỡ kịp thời; trường hợp vượt thẩm quyền thì trình Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý.

Việc chi trả lương hưu qua bưu điện đã được Chính phủ đồng ý giao cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam thực hiện thí điểm tại 12 tỉnh là: Lâm Đồng, Bắc Kạn, Đắk Nông, Phú Yên, Bình Thuận, Cần Thơ, Đắk Lắk, Long An, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam, Tuyên Quang, từ 5/10/2011.

 

Nam Anh

Theo VnEconomy

3,903

Bình luận
7 lời bình
 • Trả lương hưu qua bưu điện: Lợi và hại

  Thẻ ATM và giờ lả trả lương hưu qua bưu điện.

  Ai cũng biết lợi ích của thẻ ATM, tuy nhiên lợi ích đó cũng tùy theo từng điều kiện của địa phương mà áp dụng, chứ áp dụng đồng loạt trên cả nước như hiện nay là máy móc và gây nhiều hệ lụy, gây khó khăn cho nhiều người sử dụng. Ai cũng đã từng biết vụ các cô giáo ở vùng sâu, vùng xa phải trốn giờ dạy, hoặc cử nhau để đi ra phố huyện nơi có trụ ATM để rút  tiền, mà đâu phải đi một lần là được, có khi phải vài lần vì ngay cả khi ở thành phố, có nhiều trụ ATM  mà nhiều khi rút cây này thì ...đang bảo trì, cây kia thì ...hết tiền,....cây khác thì......vào khu vực cúp điện,.....thật là mệt mỏi khi chạy lòng vòng mà chưa rút được tiền. Huống hồ là các cô, các thầy ở vùng sâu, vùng xa phải đi bao nhiêu cây số mà rra đến nơi gặp hoàn cảnh như thế,...và còn nhiều hệ lụy khác mà ai trong chúng ta cũng biết.

  Nay đến hình thức trả lương hưu qua hệ thống bưu điện, ap dụng phương thức này ở một số địa phương có hệ thống bưu điện thuận lợi thì khả quan. Tuy nhiên, cũng như trả lương qua thẻ ATM ở trên, nếu các cụ hưu trí ở vùng xa trung tâm thì thật là rắc rối. Đã già yếu nay lại phải lóc cóc đi ra bưu điện mà lĩnh lương thì thật là .....quá khổ. Trước đây chỉ cần lên xã là lấy được lương, mà còn có nhiều cụ không đi nổi. Theo tôi biết nhiều khi cán bộ xã còn mang lương.... đến nhà cho các cụ luôn. Nay trả lương hưu cho các cụ qua bưu điện mà áp dụng đồng loạt trên cả nước, thì ...thật là khổ cho các cụ già yếu ở vùng sâu, vùng xa quá. Thật là khổ....

  (Hoàng Thị Nhung)

 • Cần xem xét đấu đáo để quy định mang tính khả thi trên thực tws

  Tôi cũng đồng tình với lời bình luận trên của bạn Hoàng Thị Nhung. Bởi không phải bất cứ nơi nào ở cấp huyện hiện nay đã có hệ thống phục vụ thẻ ATM. Trong khi cơ sở hạ tầng chưa có ở hệ số tối thiểu mong rằng các cơ quan liên quan nên nghĩ tới điều xấu nhất xảy ra đối với người hưởng chế độ bảo hiểm từ lương hưu khi đi nhận đồng lương hưu ở Bưu điện hoặc đi rg tiền từ hệ thống Ngân hàng hay "cây" ATM. Ở đây chưa nói đến việc triết khấu % khi rút tiền giống như thu phí ATM như hiện nay. Phải chăng ở đây chúng ta cũng nên đặt ra câu hỏi "có lợi ích nhóm" ở đây hay không. Tuy với 01 (một) người có thể chỉ mất 1000 - 2000 đồng, nhưng cả nước con số này sẽ là bao nhiêu trên một tháng? hay 01 (một) năm? có lẽ chỉ có cơ quan chi trả bảo hiểm xã hội mới trả lời được.

  (Trần Lê Hiếu)

 • hãy để cho mọi người tự đăng ký

  Nếu ai xét thấy hoàn cảnh của mình phù hợp cách nào thì để họ tự đăng ký việc nhận tiền của họ

  (Nguyễn Tính)

 • rất máy móc

  ai thích lãnh lương kiểu gì ATM,tiền mặt...do họ đăng ký thì mới tiện-tại sao cứ buộc này nọ kiểu xin cho vậy

  (xuanquang)

 • trả lương qua bưu điện

  jhi đi lĩnh lương hai vợ chồng già dìu nhau đi lấy hay như thế nào? nếu uỷ quyền cho 1 người nhỡ ốm không đi được lại giấy tờ lằng nhằng? Thế mới biết lấy đồng tiền của mình khổ thế nào? Bưu ơi là bưu điên. Tôi thương ông bà già tui quá! Lương với chả lượng!

  (vi mai trang)

 • hưu qua bu điện

  khổ thân các cụ già rồi thay đổi nhiều quá! Nên làm sao cho phù hợp với tuổi già đùng làm khó cho các cụ

  (vi mai trang)

 • TRẢ LƯƠNG HƯU QUA BƯU ĐIỆN

  TRẢ LƯƠNG HƯU QUA BƯU ĐIÊN?

  Khổ thân cho các cụ già rố! đáng lẽ ra người già phải được quan tâm chứ, thậm chí các cụ là những người đã từng cống hiến cả một thời chi Tổ Quốc vậy mà khi già yếu đáng lẽ phải được an hưởng tuổi già?Trước đây Cán bộ xã , phường phát tiền tận nhà vậy mà giờ đây phải đến các bưu điên để nhận tiền, nhưng đây không những làm khó về thân xác mà các cụ còn phải bị uy hiếp về tinh thần. Vì không ít người phải than phiền một số nhân viên bưu điện vô văn hóa,hách dịch, xem thường người khác....thì liệu họ có làm tốt chức trách họ không? rất nhiều người phải than phiền khi buộc lòng phải sữ dụng các dịch vụ bưu chính của họ....Thật là BƯU ĐIÊN ơi là BƯU ĐIÊN ! Tôi thương những người cao tuổi có công ....quá!

  (TRẦN ANH MINH)

*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác
 • Hôn nhân đồng giới: Luật sư nói gì? (20/04)
 • Trả lương nuôi cán bộ... thụ án! (20/04)
 • Xả rác bừa bãi: Ai phạt? (19/04)
 • 7 giờ tối nay giảm giá xăng (18/04)
 • Số lượng xe máy đã vượt quy hoạch năm 2020 (18/04)
 • Cán bộ phường viết giúp đơn thư cho dân (18/04)
 • Thủ tục đăng ký xe qua nhiều chủ: Dân khen quá thoáng (17/04)
 • Những điểm mới trong Bộ luật Lao động 2012 (tt) (17/04)
 • Đưa hôn nhân đồng giới, mang thai hộ vào luật (17/04)
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp còn 22% từ 1/7 tới? (17/04)
 • Thu hồi hàng nghìn tỷ đồng từ vi phạm kinh tế trong quý 1 (16/04)
 • Quy định cụ thể hơn chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc (16/04)
 • Chưa chốt thời điểm trình Quốc hội luật Biểu tình (16/04)
 • Luật xếp hàng chờ nghị định, thông tư (16/04)
 • Bộ Y tế ủng hộ kết hôn đồng giới (15/04)