Sẽ miễn thuế TNCN 6 tháng đầu năm 2013?

Đóng thuế TNCN với phần thu nhập trên 4 triệu đồng/tháng trong 6 tháng đầu năm 2013, liệu có phù hợp với thực tiễn hay không?
>> Thuế TNCN: vẫn giảm trừ cho con thứ 3
>> Thuế TNCN 2013: tăng mức giảm trừ gia cảnh

Năm 2012, một năm đầy khó khăn đối với kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Trước bối cảnh trên, ngày 21/6/2012 Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 29/2012/QH13 nhằm tháo gỡ một số khó khăn cho tổ chức và cá nhân.

Theo đó, miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/7 đến 31/12/2012 đối với cá nhân có thu nhập ở bậc 1 của Biểu thuế lũy tiến từng phần được quy định tại điều 22 Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12.

Biểu thuế lũy tiến từng phần tại điều 22 Luật thuế TNCN 2007:

Bậc thuế

Phần thu nhập tính thuế/năm

(triệu đồng)

Phần thu nhập tính thuế/tháng

(triệu đồng)

Thuế suất (%)

1

Đến 60

Đến 5

5

2

Trên 60 đến 120

Trên 5 đến 10

10

...

...

...

...

7

Trên 960

Trên 80

35

Nghĩa là, thu nhập tính thuế từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống không phải đóng thuế TNCN. Mặt khác, tại điểm a khoản 1 điều 19 Luật thuế TNCN 2007 quy định mức giảm trừ gia cảnh là 4 triệu đồng/tháng. Như vậy, 6 tháng cuối năm 2012 cá nhân có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng mới phải đóng thuế TNCN.

Tại khoản 4 điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN (Luật số 26/2012/QH13) quy định mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng. Như vậy, cá nhân có thu nhập trên 9 triệu đồng mới phải đóng thuế TNCN.

Tuy nhiên, mãi đến ngày 1/7/2013 quy định này mới có hiệu lực. Như vậy, kể từ ngày 1/1 đến 30/6/2013 người lao động phải quay lại “cơ chế thuế cũ” – thu nhập trên 4 triệu đồng/tháng sẽ phải đóng thuế TNCN.

Khoản 4 điều 1 Luật thuế TNCN (sửa đổi) 2012

1. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối vi thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:

a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm);

Đóng thuế TNCN với phần thu nhập trên 4 triệu đồng/tháng trong 6 tháng đầu năm 2013, liệu có phù hợp với thực tiễn hay không?

Kinh tế thế giới nói chung và Việt Namnói riêng trong năm 2013 được đánh giá là vẫn còn nhiều khó khăn. Việc thu nhập trên 4 triệu đồng/tháng phải đóng thuế TNCN rõ ràng sẽ gây nhiều khó khăn cho người lao động.

Bởi vậy, nên kéo dài việc miễn thuế thu nhập cá nhân quy định tại Nghị quyết 29 đến 1/7/2013, có như vậy mới phù hợp với bối cảnh kinh tế nước nhà hiện nay. Chắc rằng thời gian sắp tới Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ có văn bản gia hạn miễn thuế TNCN tại nghị quyết 29.

Thanh Hữu

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

103,416

Bình luận
37 lời bình
 • khi nào có công văn của tổng cục thuế

  Không biết khi nào mới có công văn của Tổng cục thuế về việc tiếp tục miễn giảm thuế cho 6 tháng đầu năm 2013

 • thuế thu nhập cá nhân

  công văn hướng dãn về thuế thu nhập cá nhân năm 2013 bao giwof mới có quyết định chính thức

  (Trần Thị Bích)

 • Thuế thu nhập cá nhân từ tháng 01/2013 theo mức nào?Chi cục thuế đã có công văn hướng dẫn chưa?

  Cho em hỏi có phải từ ngày 01/01->30/6/2013 người lao động phải quay lại cơ chế thuế cũ, thu nhập trên 4triêu/t sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Có chính xác không? đã có công văn hướng dẫn cụ thể chưa?Xin cảm ơn

  (Lê thị hương)

 • Thuế TNCN liệu có được miễn

  mong sẽ sớm nhận được quyết định miễn giảm thuế TNCN. hiện tại nếu giảm trừ bản thân ở mức 4tr/tháng thật sự là không phù hợp (vật giá bây giờ cái gì cũng leo thang hết (hey........thở dài..........phải làm sao đây??????????? thật sự là rất khó khăn !

  (nguyen thi thanh)

 • Thuế TNCN năm 2013

  Xin hỏi Chi cục thuế, vậy khi nào ra công văn mức tính thuế TNCN vậy?

  Với đồng lương ít của công nhân thi họ sẻ sống như thế nào?

  (Nguyễn Hạnh Nhân)

 • Công Văn Hướng Dẫn Gia Hạn Thuế TNCN năm 2013

  Hiện nay vẫn chưa có công văn nào hướng dẫn gia hạn miễn thuế TNCN bậc 1 của 6 tháng đầu năm đối vói thuế TNCN bặc 1 cả, giờ sắp chi lương tháng 1 rồi không biết tính sao đây? nên trừ hay không nên trừ thuế đây? nếu trừ rồi sau đó nộp thuế rồi mà làm HS để hoàn lại thuế cho Cá Nhân thì chua như giấm ấy! híc híc mọi người nên cho lời khuyên nhé!

  (Phạm Thị Thảo)

 • ttncn

  cho  em hỏi hiện tại có quy định  rằng bắt đầu tháng 01/2013 sẽ áp dụng tiếp tục thu thếu TNCN?

  (nguyễn thị thúy phụng)

 • Luật chạy theo thực tế

  Luật- chính sách của ta luôn đi sau thực tế rất nhiều khiến những người bị ảnh hưởng bởi các chính sách mà luật đưa ra luôn phải dài cổ ngóng.

  (Minh Tam)

 • Thuế tháng 1 + cả thưởng mới được 6 triệu mà vẫn phải đóng thuế bất công quá

  Công nhân cả năm mới có 1 tháng thưởng tết mới được mức thu nhập 5 đến 6 triệu mà vẫn bị trừ thuế......như thế thật là mất công bằng...

  (tran hoa)

 • Thu nhap chiu thue 4tr/thang quá là khổ?

  Trong nền kinh tế hiện nay thu nhập 4tr/ tháng đâu đủ để trang trải cuộc sống, vậy mà còn phải nộp thuế...

  (Đặng Thị Diểm Kiều)

 • Mong sẽ được miển thuế TNCN 6 tháng đầu năm

  ĐBQH ĐÂU RỒI ĐÂY LÀ LÚC NGƯỜI DÂN CẦN ....

  (nguyễn thanh tuấn)

 • Sẽ miễn thuế TNCN 6 tháng đầu năm 2013?

  Khi nào se có công văn miễn thuế TNCN 6 tháng đầu năm 2013

  (Bùi Thị ngọc Phượng)

 • tncn

  các bố chóp bu làm ơn xem lại trong tui người công nhân lao động như tụi tui được bao nhiêu 1 tháng (làm 10h/ngày thì 1 tháng tui kiếm được 6triệu, tui trừ tiền xăng, tiền ăn, tiền tui bị bệnh, tiền cho cái ông Điện Lực, v.v.v. tui còn được 1 triệu "chưa có tiền đám ma, đám cưới")

  con cắn răng cắn cỏ chắp tay chổng mông con lạy các cu (cụ). Tháng nào cũng đóng thuế để nuôi các cụ đó mà các cụ ko nỡ để cho các con sống sao???????? suy nghĩ lại di ( bóc lột qua, xuống mà làm người nông dan, người lao động đi, đừng có đi xe biển xanh, an nhà hàng, túi rủng rỉnh tiền, ngồi ghế êm mà đầu óc như "trái nho" đó. suy nghĩ cho những đứa con đang nuôi các cu6 diiiiiiii

  (jack)

 • TNCN

  THUẾ TNCN 2013

  Hiện giờ thuế vận chưa có CV ra quyết định như thế nào về TNCN 2013

  ? Vậy xin hỏi khi nào mới có, luật việt nam luôn đi sau thời đại và đã làm rồi mới ra luật liệu có áp dụng được nhiều không ?

  Lúc nào cũng báo ưu đại cho người lao động , nhưng thực chất ra chúng ta nghị mà xem không được gi

  như miện 3 tháng cuối năm mà đầu năm không được miện vậy có bất công không , đầu năm người lao động mới nhận lương thướng thì mới đủ tính thuế thu nhập cả nhận ở bậc 1 thì lại bị chịu thuế TNCN , còn 3 tháng cuối năm thì đâu có tời mức

  tôi đọc rất nhiều nghị định và thông tư về thuê nhưng có những cái rất trái ngược và không thế nào hiệu được luật VN quá là ngược đời.

  (Trần văn trí)

 • TNCN

  THUẾ TNCN 2013

  Hiện giờ thuế vận chưa có CV ra quyết định như thế nào về TNCN 2013

  ? Vậy xin hỏi khi nào mới có, luật việt nam luôn đi sau thời đại và đã làm rồi mới ra luật liệu có áp dụng được nhiều không ?

  Lúc nào cũng báo ưu đại cho người lao động , nhưng thực chất ra chúng ta nghị mà xem không được gi

  như miện 3 tháng cuối năm mà đầu năm không được miện vậy có bất công không , đầu năm người lao động mới nhận lương thướng thì mới đủ tính thuế thu nhập cả nhận ở bậc 1 thì lại bị chịu thuế TNCN , còn 3 tháng cuối năm thì đâu có tời mức

  tôi đọc rất nhiều nghị định và thông tư về thuê nhưng có những cái rất trái ngược và không thế nào hiệu được luật VN quá là ngược đời.

  (Trần văn trí)

 • TNCN

  Các bạn oi!

  Sao luật pháp chúng ta luôn đi sau thời đại , quốc hội bàn 2 năm mà chưa đưa ra được 1 quyết định , lẽ nào quyết định khó vậy sao, sao thu tiền người lao động thì nhanh vậy, thuế chưa kip nộp thì phạt tính từng ngày , mà quyết định đưa ra thì  chậm như con rùa lúi đầu vậy

  quyết định đưa ra thì thông tư mới ra sửa đối, luật VN ko có gì hoàn chính và thống nhật vậy, lúc nao cũng nhà nước của dân, do dân, vì dân

  vì dân ở dầu, do dân ở dầu các ông to bà lơn cứ biết trên trời dầu có biết dân khô và chịu cực thế nào không

  thật bất công quá !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  (Trịnh Văn Thắng)

 • Thu nhập để tính thuế

  Ơ hay nhỉ, thu nhập để tính thuế khác với thu nhập được nhận. Bạn thu nhập được 5tr/tháng thì theo cũ thì - 4tr bản thân - 1,6tr/ng gia cảnh (nếu có) thì ko phải đóng. Thu nhập tính thuế sau khi trừ nằm trong khoảng < 5tr thì nộp 5% thôi. Còn từ 1/7 thì mức giảm trừ bản thân là 9tr + gia cảnh là 3,6tr/ng, cứ thế mà tính. Toàn nhầm to hết cả.

  Còn luật theo sau vì cần phải họp bàn chán chê + thời gian hiệu lực thì lâu là phải.

  Chả chịu đọc kỹ, quyền lợi và nghĩa vụ của mình thì toàn mặc kệ, đụng vào cái thì đã xù lông

  (Nguyễn Thị Minh Thủy)

 • Tiêu đề

  sao ma phai dong nhieu thue the ha gioi

  (Lê Thị Hồng Minh)

 • Thuế TNCN nên sớm có văn bản hướng dẫn

  Đề Nghi TCT sớm có văn bản trả lời hoặc hướng dẫn cho các đôi tượng về việc nộp thuế TNCN 6 tháng đầu năm 2013, đừng để người dân có tâm trạng chán nản như vậy.

  (Lê Ngọc Hân)

 • thuế thu nhập cá nhân nên có điều chỉnh phù hợp

  bây tất cả công nhân công ty tôi đang làm thì làm thêm cả 1 tháng mới được hơn 4 triệu đồng mà bắt chúng tôi nộp thuế thu nhập cá nhân là không công bằng và phù hợp chút nào cả. rất mong các nhà chức trách xem xét cho cuộc sống của anh chị em công nhân ,chứ thời buổi khó khăn và đồng tiền bị mất giá như bây giờ là rất khó khăn.

  (trầ thái duy)

 • Xin vui lòng giúp dùm xin cảm ơn

  em mới vào nghề xin các anh chị chỉ dùm em công ty em mới thành lập vậy nếu như muốn nộp thuế thu nhập cá nhân mifh có cần lên chi cục thuế để làm các thủ tục như về người phụ thuộc của những ai nộp thuế hay không

  (NGUYỄN THỊ KIM PHƯƠNG)

 • Vô lí quá, mọi người ơi!

  Cho em hỏi các bác " quan lớn"  liệu 4 triệu đồng một tháng các bác đã đủ sống trong một tháng chưa, mà bày trò lương thu nhập từ 4 triệu đồng đã phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Cho dân thường chúng em sống với các bác ơi!

  (Nguyễn Thị Thảo Nguyên)

 • TNCN

  Bố mẹ mình già, mình phải nuôi mấy em đang học phổ thông. Nhưng tiền lương mình chỉ 4-5 triệu, mình nghĩ nếu phải nộp TTNCN thì quá bất công, phải không?

  (Anh Tạ)

 • Phản ảnh điều Nguyễn Thị Minh Thủyq

  Mình đang đọc những ý kiến của mọi người thì cảm thấy rất khó chịu về lời của bạn Nguyễn Thị Minh Thủy. Mình không biết thu nhập của bạn bao nhiêu. Nhưng bạn cũng nên nghĩ đến cho những người lương thấp, ra HN phải thuê nhà ở, chi phí sinh hoạt rất lớn, xăng xe.. Chứ ai chả biết là Thu nhập trừ đi 4tr thuế của bản thân - mức được giảm trừ) x các mức phần trăm.... Nhưng với những người lương thấp tôi nghĩ là còn gom góp từng 10K - 20k để mà ăn sáng, ăn trưa.....

  Cách bạn nói cứ như kiểu chỉ có bạn là thông minh lắm ý. Mình có một câu mà thầy giáo mình hay dậy như này tặng bạn :" Trí thông mình của bạn chỉ tới thắt lưng quần của người khác thôi".... Mong rằng bạn có cái nhìn khác....

  (Đỗ Minh Phương)

 • không hợp lý!

  Dân giầu nước mới mạnh, mà những người làm được 4tr/tháng chưa đủ để mà trang trải cho cuộc sống của họ mà còn phải nộp thuế vậy lấy đâu để Họ giàu?

  Muốn đất nước giàu mạnh thì fải làm gì để giàu chứ không phải đát thuế những người thu nhập thấp như vậy!

  (không hợp lý)

 • tncn

  hàng tháng phải tăng ca miệt mài mới có được 4tr đồng, vậy mà cũng bắt phải đóng thuế , tại sao  lại bất công đến thế, làm sao mà người lao động sống nỗi đây. Cuộc sống vốn đã khổ nay lại càng khổ thêm.

  (nguyễn hoàng phương)

 • Xin hỏi về luật bảo hiểm xã hội

  Vợ tôi là công nhân may, thời gian đóng bảo hiểm đến tháng 1/2013 là 19 năm 1 tháng, do hoàn cảnh gia đình và sức khoẻ vợ tôi xin nghỉ việc và muốn đóng bảo tự nguyện thêm 1 năm nữa để đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Vậy xin cho biết đến 45 tuổi vợ tôi có được giám định Sk xin hưu mất sức không, hoặc đến 50 tuổi vợ tôi có được nghỉ hưu hưởng lương hằng tháng không. Ai rõ và hiểu biết về luật bảo hiểm xã hội xin trả lời giúp cho tôi được rõ xin cám ơn.

  (Võ Văn Tâm)

 • Mừng hay Khóc !

  Với 4tr/tháng, trung bình mỗi ngày đi làm có hơn 133.000đồng, tiền ăn của bản thân, tiền nuôi con,...vv ĐBQH có tính được bài toán này không? mà còn vắt mồ hôi người dân cái gọi là đóng thuế TTCN!!!

  (Chau thai binh)

 • nên miễn thuế TNCN

  với mức lương hiện nay của công nhân là hơn 4trd/tháng ma phải đóng thuế thì thật khó khăn cho người lao  động quá. tăng ca mệt mỏi lắm mới đươc hơn 4tr thì lại phải đóng thuế với cuộc sống vật giá leo thang hiện nay thi quả thật khó khăn đối với người lao động.mong là nhà nước mình sẽ xem xét lại việc đóng thuế TNCN

  (luyến vũ)

 • thế

  Công nhân làm việc hùng  hục suốt ngày, mấy đồng bạc, mà. Nhà nuớc lại bắt đóng thụê từ 4 triệu, quả. Là nhẫn tâm

  (phuong nam)

 • Tiêu đề

  luật việt nam ko biết là luật j nữa

  (haiyen)

 • Xem xét miễn thuế

  Tôi thấy chưa hợp lý ở việc thu thuế GTGT. Tôi là GV mới mơi được nâng lương hơn 4Tr < 5Tr nhưng chưa bao giờ được nhận đủ số tiền lý do tháng nào cũng trừ tiền Bảo hiểm, Ủng hộ quỹ các khoản, nộp tiền học cho hai con ngót gần 1tr/tháng, chi phí xăng xe đi dạy xa nhà 30 cây số, ...... nếu nộp thuế nưa Tôi nghĩ không hợp lý chút nào. Đề nghị các ban nghành xem xét

  (Tu Trung Chính)

 • thuế tncn

  tại một cơ quan khi có đề tài thì kế toán thu của họ 10% tính trên mỗi hợp đồng nhưng ko cấp cho họ chứng từ khấu trừ thuế tuy nhiên đến cuối năm quyết toán sau khi giảm trừ gia cảnh ko đến mức phải nộp . Như vậy kế toán có làm sai không

  (tông an hanh)

 • cách tính thuế tncn năm 2013

  Nếu người lao động chỉ có thu nhập trong 6 tháng đầu năm hoặc 6 tháng cuối năm thì tính thuế tncn  năm 2013 như thế nào

  (thái Nguyên)

 • Bất công khi phải nộp thuế TNCN mức trên 4 triệu

  Cứ chạy theo nước ngoài mà không biết nước ngoài nếu thất nghiệp họ được ăn lương. HỌ ko đi làm mà vẫn sống đàng hoàng. Còn ở VN thất nghiệp NN cho đồng nào? trong khi đi làm hục mặt được mấy triệu về đóng học cho con ko đủ mà vẫn phải nộp thuế TNCN. Thật bất công.

  (hienpham)

 • legamex lay thue cong nhan hoc nghe

  hiện nay, tại  Cty may mặc cổ phần Legamex số 15 đường Trường Sơn, công nhân vào học nghề may mặc được hưởng lương 2.400.000đ/tháng. Mới tháng đầu tiên lãnh lương ra đã bị trừ đi 600.000đ, Công nhân hỏi ? lãnh đạo đưa giấy tờ có chứng nhận mộc đỏ. Còn công nhân hiện thời lương bình quân mỗi tháng chỉ khoảng trên dưới 2.000.000đ, quá bèo đã nghĩ gần hết, mà xí nghiệp còn dám để bảng tuyển công nhân may mặc bậc lương từ 4.000.000đ đến 7.000.000đ. Đây đúng là trò lường gạt, đề nghị các cấp lãnh đạo thành phố xem xét và làm rõ vấn nạn trên lấy lại sự công bằng cho công nhân.        

  (le phuong)

 • ttncn

  báo cáo thuế thu nhập cá nhân cuối năm làm 1 lần hay phải báo cáo hàng quý?

  (đoàn thị thanh tùng)

*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác