Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Công văn số 475/TS-NTTS của Bộ Thủy sản về việc phát triển nuôi tôm chân trắng

Số hiệu: 475/TS-NTTS Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Thuỷ sản Người ký: Nguyễn Việt Thắng
Ngày ban hành: 06/03/2006 Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ THUỶ SẢN
******

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 475/TS-NTTS
V/v phát triển nuôi tôm chân trắng

Hà Nội, ngày 06 tháng 03 năm 2006 

 

Kính gửi :        

- Sở Thuỷ sản các tỉnh
- Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh có quản lý thuỷ sản

Tôm được xác định là đối tượng nuôi chủ lực trong nuôi trồng thuỷ sản ở nước ta, trong đó tôm sú (Panaeus monodon) chiếm sản lượng lớn trong cơ cấu sản lượng tôm nuôi và được nuôi phổ biến ở các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long. Tôm chân trắng Litopenaeus vânnmei có nguồn gốc Nam Mỹ được nhập vào nước ta trong mấy năm gần đây và đang nuôi khảo nghiệm mở rộng ở một số địa phương.

Theo dõi bước đầu cho thấy tôm chân trắng rộng nhiệt, rộng muối, thời gian nuôi ngắn và hệ số sử dụng thức ăn thấp hơn tôm sú. Tuy nhiên, ngoài các bệnh thường gặp ở tôm nuôi, tôm chân trắng còn nhiễm một số bệnh không có ở Việt Nam như Hội chứng Taura, bệnh này có thể lây nhiễm sang nuôi tôm sú và các loài tôm bản địa khác. Một số tỉnh đã sản xuất thử tôm giống và nuôi tôm chân trắng thương phẩm, kết quả có nơi cho năng suất khá cao và có hiệu quả kinh tế.

Nhưng ở nhiều nơi, năng suất nuôi không ổn định, hiện tượng tôm nuôi chậm lớn, nhiễm bệnh đã xảy ra dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao, thậm chí một số hộ nuôi tôm chân trắng bị lỗ vốn. Vì vậy, để đảm bảo phát triển bền vững nghề nuôi tôm sú, Bộ chủ trương trước mắt ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh không được sản xuất giống và nuôi tôm chân trắng.

Tuy vậy, để sử dụng hợp lý và có hiệu quả môi trường vùng nước nuôi tôm, góp phần đa dạng hoá tôm nuôi nước lợ, đồng thời đảm bảo an ninh sinh thái, bền vững môi trường, có thể đưa tôm chân trắng vào nuôi bổ sung ở các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận trên cơ sở thực hiện các yêu cầu sau đây.

1. Có kế hoạch nuôi tôm chân trắng :

Trên cơ sở qui hoạch phát triển nuôi trồng thuỷ sản, căn cứ tình hình sản xuất giống và nuôi tôm sú, tình hình môi trường nuôi tôm mấy năm gần đây, kết quả bước đầu nuôi tôm chân trắng trên địa bàn để xây dựng kế hoạch nuôi tôm chân trắng.

Trong kế hoạch cần xác định rõ vùng nuôi, qui mô nuôi, phải tuân thủ điều kiện kỹ thuật được qui định tại Qui định tạm thời Vùng nuôi tôm chân trắng ban hành kèm theo Quyết định số 176/QĐ-BTS ngày 1 tháng 3 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản V/v Ban hành một số qui định tạm thời đối với tôm chân trắng; xây dựng các phương án tiêu thụ sản phẩm, các giải pháp thực hiện kế hoạch, các biện pháp ngăn chặn lây lan dịch bệnh; không nuôi tôm chân trắng trong vùng nuôi tôm sú hoặc nuôi các loài tôm bản địa khác.

2. Về việc sản xuất tôm chân trắng giống :

a) Các cơ sở sản xuất tôm chân trắng giống phải có đủ điều kiện sản xuất tôm giống được qui định tại Qui định tạm thời – Yêu cầu chung đối với Trại sản xuất tôm chân trắng giống ban hành kèm theo Quyết định số 176/QĐ-BTS ngày 1 tháng 3 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản V/v Ban hành một số qui định tạm thời đối với tôm chân trắng.

b) Tôm chân trắng bố, mẹ phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật được qui định tại Qui định tạm thời – Yêu cầu kỹ thuật đối với tôm chân trắng bố mẹ ban hành kèm theo Quyết định số 176/QĐ-BTS ngày 1 tháng 3 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản V/v Ban hành một số qui định tạm thời đối với tôm chân trắng.

c) Tôm chân trắng giống phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật được qui định tại qui định tạm thời – Yêu cầu kỹ thuật đối với tôm chân trắng giống ban hành kèm theo Quyết định số 176/QĐ-BTS ngày 1 tháng 3 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản V/v Ban hành một số qui định tạm thời đối với tôm chân trắng.

Bộ Thuỷ sản giao cho Cục Quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản chỉ đạo các cơ quan quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản các tỉnh, thành phố kiểm tra chặt chẽ điều kiện vệ sinh thú y các trại sản xuất tôm chân trắng giống và cơ sở nuôi tôm chân trắng thương phẩm, kiểm dịch tôm bố mẹ, tôm chân trắng giống nhập khẩu và chuyển vùng trong nước.

Bộ Thuỷ sản yêu cầu các Sở chỉ đạo thực hiện và có báo cáo kết quả về Bộ Thuỷ sản.

 

 

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG




 Nguyễn Việt Thắng

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Công văn số 475/TS-NTTS của Bộ Thủy sản về việc phát triển nuôi tôm chân trắng

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.628

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT có liên kết cung cấp dịch vụ tại các Báo điện tử sau:

TVPL:
DMCA.com Protection Status