Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7410:2004 thực phẩm - Phát hiện thực phẩm chiếu xạ đối với loại thực phẩm

Số hiệu: TCVN7410:2004 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: Bộ Khoa học và Công nghệ Người ký: ***
Ngày ban hành: Năm 2004 Ngày hiệu lực:
ICS:67.050 Tình trạng: Đã biết

Bức xạ sóng cực ngắn:

9,5 GHz2), nguồn cấp từ 5 mW đến 12,5 mW;

Từ trường:

tâm trường 342 mT2); độ rộng quét từ 5 mT đến 20 mT;

Kênh tín hiệu:

điều tần 50 kHz hoặc 100 kHz;

 

điều biên từ 0,2 mT đến 0,4 mT;

 

hằng số thời gian từ 50 ms đến 200 ms3); tốc độ quét3) 2,5 mT.min-1 đến 10 mT.min-1 hoặc tích tụ từ 3 phổ đến 5 phổ ở tốc độ quét cao hơn và hằng số thời gian ngắn hơn;

Hệ số khuyếch đại:

giữa khoảng 1,0 x 105 và 1,0 x 106;

Nhiệt độ:

nhiệt độ phòng.

6.2.2. Phân tích mẫu

Phân tích mẫu thử đã chuẩn bị trong 6.1 trong ống ESR (4.3).

Mặc dù trong phần lớn các trường hợp không cần phải xác định giá trị g của các tín hiệu đơn của phổ ESR, nhưng nó có thể được dùng để nhận biết mẫu thử đã được chiếu xạ (7.2).

7. Đánh giá

7.1. Đánh giá phổ ESR

Các mẫu đã chiếu xạ được nhận biết bởi dạng bên ngoài của tín hiệu không đối xứng điển hình có giá trị g là 2,002 và 1,998 (xem 7.2). Tín hiệu này được tập trung vào các gốc tự do được giữ lại trong hydroapatit tạo thành do tác động của bức xạ ion hóa trên xương.

Tín hiệu đối xứng cường độ thấp có giá trị gsymm = 2,005 (xem hình A.1) đôi khi xuất hiện trong phổ ESR (ví dụ: trong trường hợp xương có tủy).

Các mẫu phổ ESR điển hình của xương đã chiếu xạ và xương không chiếu xạ (trường hợp của thịt đùi gà) được đưa ra trong hình A.1, A.2 và A.3. Chú ý rằng phổ ESR của xương đã chiếu xạ ở các liều tương đối thấp (nhỏ hơn 2 kGy đến 3 kGy) thường thể hiện sự kết hợp tín hiệu chiếu xạ đặc thù và không đặc thù (xem hình A.2). Ở các mức liều nhỏ hơn 0,5 kGy, thì tín hiệu không đặc thù mạnh hơn tín hiệu đặc thù. Ngược lại, thường chỉ quan sát được một tín hiệu chiếu xạ đặc thù (xem hình A.3) khi áp dụng các liều cao (trên 3 kGy).

7.2. Tính giá trị g

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

                   (1)

trong đó

VESR là tần số sóng cực ngắn, tính bằng gigahec (GHz);

B là từ trường (mật độ thông lượng từ) tính bằng millitesla (mT) (10 Gauss = 10 Gs = 1 mT).

Cách tính giá trị g của các tín hiệu ở xương là đo tần số (ví dụ, máy đếm tần số) và từ trường B (ví dụ máy đo Gaoxơ) ở các vị trí đánh dấu mũi tên như các hình từ A.1 đến A.3.

Các giá trị sau đây được tìm thấy trong xương:

gsymm = 2,005 ± 0,001 (không có bằng chứng chiếu xạ);

g1 = 2,002 ± 0,001 (đã chiếu xạ);

g2 = 1,998 ± 0,001 (đã chiếu xạ);

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Việc phát hiện các mẫu xương đã chiếu xạ có kết quả tốt với liều trên 0,5 kGy, bao trùm phần lớn các ứng dụng trong thương mại. Các giới hạn phát hiện và tính ổn định có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ khoáng hóa và độ kết tinh hydroxyapatit trong mẫu.

Nhìn chung, xương của các động vật to lớn và các loài có xương bị khoáng hóa cao có các liều phát hiện tối thiểu thấp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có sự khác nhau đối với từng động vật và đối với từng loài [19] đến [21].

Trường hợp đối với xương có dính thịt thì kết quả của phương pháp phát hiện này bị ảnh hưởng không đáng kể do gia nhiệt mẫu (ví dụ: đun sôi trong nước). Đối với thực phẩm đã xử lý bằng chiếu xạ thì thời gian bảo quản đến 12 tháng sẽ không ảnh hưởng đến việc phát hiện. Đối với các loại xương cá ít khoáng hóa thì các tín hiệu phi bức xạ tăng mạnh nếu nhiệt độ sấy vượt quá (6.1) và điều này làm nhiễu các tín hiệu bức xạ đặc thù.

9. Thẩm định kết quả

Tiêu chuẩn này dựa trên các thử nghiệm liên phòng thí nghiệm trên xương thịt và xương cá [12] đến [18].

Trong một thử nghiệm liên phòng thí nghiệm do BCR thực hiện [13], [16], gồm 21 phòng thí nghiệm tham gia nhận dạng các mẫu xương bò và xương cá hồi đã mã hóa gồm các mẫu không chiếu xạ và các mẫu đã chiếu xạ với liều xấp xỉ 2 kGy, 4 kGy hoặc 7 kGy (xem bảng 1). Trong một thử nghiệm liên phòng thí nghiệm do cơ quan Y tế của Liên bang Đức thực hiện [17] gồm 18 phòng thí nghiệm tham gia nhận dạng các mẫu thịt gà và thịt cá hồi có chứa xương đã mã hóa gồm các mẫu không chiếu xạ lẫn các mẫu đã chiếu xạ với liều xấp xỉ 2 kGy, 4 kGy hoặc 6 kGy (xem bảng 2).

Bảng 1 - Dữ liệu của liên phòng thí nghiệm

Sản phẩm

Số mẫu

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Sai số dương 2)

Xương bò

84

0

0

Xương cá hồi

84

5 3)

0

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2) Sai số dương là các mẫu thử không chiếu xạ nhưng được nhận dạng là đã chiếu xạ.

3) Năm mẫu sai số âm là do giải thích nhầm kết quả quang phổ.

Bảng 2 - Dữ liệu của liên phòng thí nghiệm

Sản phẩm

Số mẫu

Sai số âm 1)

Sai số dương 2)

Xương gà

108

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

0

Xương cá hồi

108

0

23)

1) Sai số âm là các mẫu thử đã chiếu xạ nhưng được nhận dạng là không chiếu xạ.

2) Sai số dương là các mẫu thử không chiếu xạ nhưng được nhận dạng là đã chiếu xạ.

3) Hai mẫu sai số dương do giải thích nhầm kết quả quang phổ.

10. Báo cáo thử nghiệm

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

a) thông tin về nhận biết mẫu thử;

b) viện dẫn tiêu chuẩn này;

c) kết quả thu được;

d) ngày lấy mẫu và qui trình lấy mẫu (nếu biết);

e) ngày nhận mẫu;

f) ngày thử nghiệm;

g) bất kỳ điểm ngoại lệ nào quan sát được trong khi thực hiện phép thử;

h) bất kỳ thao tác nào không qui định trong phương pháp hoặc tùy ý có thể ảnh hưởng đến kết quả.

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

(qui định)

Các hình

Trường: 350 mT ± 10 mT (3500 Gs ± 100 Gs)

Hệ số khuyếch đại: 3,2 x 105

Hình A.1 - Phổ ESR điển hình của mẫu đùi gà không chiếu xạ

Trường: 350 mT ± 10 mT (3500 Gs ± 100 Gs)

Hệ số khuyếch đại: 3,2 x 105

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Trường: 350 mT ± 10 mT (3500 Gs ± 100 Gs)

Hệ số khuyếch đại: 1,0 x 105

Hình A.3 - Phổ ESR điển hình của mẫu đùi gà đã chiếu xạ với liều xấp xỉ 3 kGy

 

PHỤ LỤC B

(tham khảo)

Các thông tin về khả năng áp dụng

Kinh nghiệm của phòng thử nghiệm cho thấy phương pháp này có thể áp dụng cho các loại mẫu thử dưới đây:

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- xương của các loại cá, bao gồm: lươn, cá hồi, cá mòi, cá mập nhám, cá bơn, cá trích, cá tuyết, cá hồi, cá thu và cá chép.

 

PHỤ LỤC C

Thư mục tài liệu tham khảo

[1] Helle, N. and Bögl, K. W.: Methods for identifying irradiated food. In: Food Tec, 1990, 4, 24-39.

[2] Raffi, J., Evans, J.C., Agnel, J.-P., Rowlands, C.C. and Lesgards, G.: ESR analysis of irradiated frogs’ legs and fishes. In: Appl. Radiat. Isot., 1989, 40, 1215-1218.

[3] Lea, J.S., Dodd, N.J.F. and Swallow, A.J.A.: Method of testing for irradiation of poultry In: Int. J. Food Sci. Technol., 1988, 23, 625-632.

[4] Desrosiers, M.F. and Simic, M.G.: Postirradiatoon dosimetry of meat by electron spin resonance spectroscopy of bones. In: J. Argic. Food Chem., 1988, 36, 601-603.

[5] Stevenson, M.H. and Gray, R: Effect of irradiation dose, storage time and temperature on the ESR signal in irradiated chicken bone. In: J. Sci. Food Agric, 1989, 48, 269-274.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[7] Stevenson, M.H. and Gray, R.: An investigation into the effect of sample preparation methods on the resulting ESR signal from irradiated chicken bone. In: J. Sci Food Agric, 1989, 48, 261-267.

[8] Goodman, B.A., McPhail, D.B. and Duthie, D.M.L., Electron spin resonance spectroscopy of some irradiated foodstuffs. In: J. Sci. Food Argic., 1989, 47, 101-111.

[9] Untersuchung von Lebensmitteln: Nachwseis einer Strahlenbehandlung (ionisierende Strahlen) von Knochenhaltigen Fleisch durch Messung des ESR (Elekironen-Spin-Resonanz)-Spekirums (Detection of bone containing meal beated with (ionising) radiation by ESR spectroscopy). L 06,00-30. In: Amtiche Sammlung von Untersuchungsverfahren nach § 35 LMBG: Verfahren zur Probenahine und Untersurchung von Lebensmitteln, Tabakerzeugnissen, kosnetischen Mitteln und Bedurfspegensländen/Bundesgesundheitsaml (In: Collection of official methods under artirle 35 of the German Federal Foods Act; Methods of sampling and analysis of foods, tobacco products, cosmetics and commodity goods/Federal Health Office) Loseblattausgabe, Stand Aug. 1993 Bd. 1 (Loose leaf edition, as of 1993-08 Vol. I.) Berlin, Köln: Beuth Verlag GmbH.

[10] Untersuchung von Lebensmittlen: Nachweis einer Strahlenbehandlung (ionisierende Strahlen) von grätenhaltigem Fisch durch Messung des ESR (Elekironen-Spin-Resonanz)-Spekirums (Detection of bone containing fish treatod with (ionising) radiation by ESR spectroscopy). L 10.00-6. In: Amtliche Sammlung von Untersuchungsverfahren nach § 35 LMBG: Verfahren zur Probenahine und Untersuchung von Lebensmitteln, Tabakerzeugnissen, kosnetischen Mitteln und Bedarfsgegenständen/Bundesgesundheitsaml (In: Collection of official methods under artirle 35 of the German Federal Goods Act; Methods of sampling and analysis of foods, tobacco products, cosmetics and commodity goods/Federal Health Offica) Loseblattausgabe, Stand Aug. 1993 Bd. 1 (Loose leaf edition, as of 1993-08 Vol. I) Berlin, Köln: Beuth Verlag GmbH.

[11] MAFF validated methods for the analysis of foodstuffs, No. V25: Detection of meal containing bone. In: J. Assoc. Publ. Analysts, 1993, 29, 201-208.

[12] Raffi, J., Delincée, H., Marchioni, E., Hasselmann, C., Sjöberg, A.-M., Leonardi, M., Kent, M., Bögl, K.W., Schreiber, G.A., Stevenson, H., and Meier, W.: Concerted Action of the Community Bureau of Reference on Methods of Identificution on Irradiated Foods. BCR-Information. 1994, Luxembourg: Commission of the European Communibies, 1994 (Report EUR/15261/en).

[13] Ram, j.: Electron Spin Resonance Intercomparison Studies on Irradiated Foodstuffs. BCR-Information. 1992, Luxembourg: Commission of the European Communities, 1992 (Report EUR/13630Een).

[14] Scotter, S.L., Holley, R. and Wood, R.: Coo[erative trial of methods of analysis to determine irradiation treatment of chicken samples: Initial trial. In: Int. J, Food Sci Technol, 1990, 25, 512-518.

[15] Desrosiers, M.F., McLaughlin, W., Sheahen, L., Dodd, N., Lea, J., Evans, J.C., Rowlands, C. C., Raffi, J. and Agnel, J.-p.: Co-trial on identification and estimates of gamma ray and electron absorbed doses given to must bone. In: Int. J. Food Sci Technol., 1990, 25, 682-691.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[17] Schreiber, G.A., Helle, N., Schukld, G., Spiegeibeg, A., Linke, B., Wagner, U. and Bögl, K.W.: Intercomparisons to evaiuale the sailability of gas chromatographic, electron spin resonance spectrometric and thermofuminescence methods to detect irradialed foods in routine control. In: Radiat. Phys. Chem., 1993, 42, 391-396.

[18] Desrosiers, M.F., Le, F.G. and Mc Laughlin, W.L.: Inltriaboralory trials of the EPR method for the detection of irradialad meats containisng bone. In: Int. J. Food Sci. Technol., 1994, 29, 153-159.

[19] Gray, R., Stevenson, M.H. and Kilpacrick, D.J.: The effect of irradiation dose and age of bird on the ESR signal in irradialad drumsticks. Radiat. Phys. Chem., 1990, 35, 284-287.

[20] Gray, R. and Stevenson, M.H.: Effect to leghth und temperature of storage on the ESR signal from various bones in irradiated chicken carcassers. Inc. Int. J. Food Sci. Technol., 1990, 25, 506-511.

[21] Dodd, N.J.F., Haishun, J., Lea, J.S. and Swallow, A.J.: Factors influencing the yield of free radicals in irradiated chicken. In: Int. J. Food Sci. Technol, 1992, 27, 371-383.

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7410:2004 (EN 1786:1996) về thực phẩm - Phát hiện thực phẩm chiếu xạ đối với loại thực phẩm có chứa xương - Phương pháp quang phổ ESR do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.872

DMCA.com Protection Status
IP: 52.14.126.74
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!